M

Hụt nguồn rau Đà Lạt sau mưa đá

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tính đến nay có khoảng 200 ha rau củ các loại bị hư hại hoàn toàn, khiến sản lượng rau sụt giảm khoảng 800 tấn.

Ghi nhận tại các vựa thu mua, giá các loại rau lá như xà lách, cải thảo, bó xôi, tần ô… đã bắt đầu tăng giá 10-40% so với thời điểm trước đó một tháng.

Dự báo từ Phòng kinh tế TP Đà Lạt cho thấy, giá rau sẽ tăng đỉnh điểm ở mức 50% (so với đầu tháng 4), sau đó giá dần bình ổn trở lại vào khoảng cuối tháng 5/2015.

Nông dân gom xà lách Mỹ bị hư hại sau mưa đá và sơ chế ngay trên vườn để bán cho tiểu thương đang bị hụt hàng.

Nông dân gom xà lách Mỹ bị hư hại sau mưa đá và sơ chế ngay trên vườn, để bán cho tiểu thương đang bị hụt hàng.

Ông Lại Thế Hưng, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, lý giải: “Bên cạnh diện tích hư hại ngay thời điểm xảy ra mưa đá, lốc xoáy, có một diện tích lớn nông sản hư hại dần sau thiên tai một thời gian 15-30 ngày. Điều này khiến sản lượng nông sản bị sụt giảm kéo dài, và giá cũng sẽ tăng trong thời gian tương ứng.

Giá nông sản sẽ hạ nhiệt dần khi diện tích nông sản xuống giống vào cuối tháng 3/2015 ở những khu vực không bị ảnh hưởng của thiên tai cho thu hoạch”.

Các doanh nghiệp cung ứng rau lớn cho thị trường TP HCM đều khẳng định, tập trung hàng cho các siêu thị để đảm bảo không phá vỡ hợp đồng. Nếu dư hàng mới tính đến các chợ lẻ.

Ông Nguyễn Công Thừa, chủ nhiệm HTX Anh Đào (Đà Lạt), đơn vị cung ứng hơn 30 tấn rau mỗi ngày cho thị trường cả nước, nhận định thị trường chợ lẻ sẽ bị tác động nhiều nhất. Do nông sản tại đây phần lớn thu mua theo mùa vụ, không có hợp đồng cung ứng nên nguồn nhập hàng không ổn định, nhất là khi sản lượng nông sản từ vựa rau lớn là Đà Lạt bị thiếu hụt.

Trong khi đó, khu vực siêu thị không bị tác động nhiều, do hợp đồng cung ứng rau đã được thực hiện trước đó, khiến các doanh nghiệp phải cố gắng tìm cách lo đủ nguồn hàng theo hợp đồng.

Trưng bày so sánh rau Đà Lạt và Trung Quốc

Tại phiên chợ rau hoa Đà Lạt diễn ra 23- 27/12, trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường 1, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), một gian hàng đã tạo được sự chú ý đặc biệt của người tiêu dùng.

 • Lâm Đồng

  Lâm Đồng

  Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt. Nằm trên cao nguyên cao nhất của Tây Nguyên là Lâm Viên - Di Linh với độ cao 1.500 mét so với mực nước biển và là tỉnh duy nhất ở Tây Nguyên không có đường biên giới quốc tế. Do vị trí địa lý, thời tiết nơi đây ôn hòa và mát mẻ quanh năm dao động từ 18 – 25 độ C.

  Bạn có biết: Năm 2010, Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Đà Lạt và Bảo Lộc).

  • Diện tích: 9.773,5 km²
  • Dân số: 1.246.200
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 10 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 263
  • Biển số xe: 49

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150422/hut-nguon-rau-da-lat-sau-mua-da/737297.html

Theo M. Vinh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lâm ĐồngKinh doanh