Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Hữu Thắng sẽ tạo ra bộ mặt mới cho tuyển Việt Nam'

Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải tin tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Hữu Thắng sẽ làm tốt hơn công việc người tiền nhiệm Miura từng làm. Dưới đây là phân tích của ông.

Trước hết, tôi tin tưởng vào bất cứ HLV nào điều hành ĐT Việt Nam sau khi HLV Miura kết thúc sớm nhiệm kỳ của mình. Hữu Thắng lại là cái tên đáng được kỳ vọng. Vì sao ư? Vì cậu ấy đã chứng tỏ được “mình là ai” trong hơn 20 năm qua, từ lần đầu tiên Hữu Thắng lên Tuyển năm 1993 và chơi ấn tượng tại SEA Games 1995 ở Chiang Mai.

Hữu Thắng có thứ mà HLV Miura bị khuyết: Đời cầu thủ và những trải nghiệm thực tế. Cái đó, tôi tin là Hữu Thắng sẽ tận dụng hữu hiệu trong công tác sắp tới ở tuyển Việt Nam.

Hồi HLV người Nhật còn cầm quân, tôi có cảm giác chúng ta chưa bao giờ bố trí được lực lượng đúng, và cũng hiếm khi ra sân với các cầu thủ tốt nhất. Đặc biệt là sự biến động liên tục ở hàng thủ. Tôi hy vọng, Hữu Thắng sẽ khắc phục tốt điểm yếu này vì cậu ấy vốn xuất thân từ phòng tuyến, ưa sự chắc chắn nhưng cũng biết đặt năng lực cầu thủ lên trên cùng.

'Huu Thang se tao ra bo mat moi cho tuyen Viet Nam' hinh anh 1
Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải tin HLV Hữu Thắng sẽ giúp ĐTVN tiến bộ hơn so với thời HLV Miura. 

Một số nguyên tắc sẽ phải làm lại, một vài cầu thủ thi đấu chưa tốt thời gian qua cũng sẽ được thay thế. Đấy là dấu ấn của triều đại mới và ít nhiều, tôi tin là nó sẽ tốt lên. Một khi tuyển Việt Nam có hàng thủ ổn định, nhân sự được bố trí đúng người đúng việc thì “tự nhiên” chúng ta sẽ có cơ hội nắm trong tay thôi.

Trong khâu nhân sự liên quan mật thiết đến lối chơi là hàng tiền vệ, tôi cho rằng, Hữu Thắng sẽ biết cách tận dụng nhiều hơn tài sản mà bóng đá Việt Nam đang sở hữu. Điển hình là lứa cầu thủ trẻ của HAGL. Hữu Thắng từng là cầu thủ, tuyển thủ nên cậu ấy sẽ phân tích được thực tế trình độ của từng người và nhân sự của HAGL vượt trội thế nào?

Trước đây, những cầu thủ như Xuân Trường, Tuấn Anh, Hồng Duy, Thanh Tùng, thậm chí cả Phan Thanh Hậu và Minh Vương chưa được tạo nhiều cơ hội thì tôi tin, nếu HAGL được gọi đến 9 cầu thủ như lần HLV Miura triệu tập cho VCK U23 châu Á, thì quân số của đội bóng này sẽ được sử dụng nhiều hơn, hiệu quả hơn.

Hữu Thắng sẽ biến tuyển Việt Nam thành 'phiên bản Barca'?

Theo Công Vinh, HLV Hữu Thắng sẽ thổi làn gió mới vào bóng đá VN chỉ sau 2 năm. Trong khi đó, nhà cầm quân xứ Nghệ tham vọng xây dựng ĐTVN với lối đá giống Barcelona.

Cho đến bây giờ, tôi vẫn chưa hiểu vì sao, các cầu thủ tấn công của HAGL không được trọng dụng nhiều dưới triều đại HLV Miura. Tôi cho rằng, đã là đội tuyển thì cứ người nào tốt thì cần trọng dụng, bất chấp họ xuất thân từ cùng một gốc hay đến từ tứ xứ. Đội tuyển phải là những gương mặt ưu tú, nếu có sự ăn ý cùng nhau nữa thì quá tuyệt.

'Huu Thang se tao ra bo mat moi cho tuyen Viet Nam' hinh anh 2

Trước đây, khi thành công cùng đội tuyển, HLV Alfred Riedl từng dùng nguyên hàng tiền vệ Thể Công gồm Hồng Sơn, Quang Hà, Việt Hoàng. Ông Calisto cũng trao cơ hội gần như tuyệt đối cho Minh Phương, Tài Em, Vũ Phong, Tuấn Phong – những cầu thủ phía Nam khi nhìn thấy các tố chất của họ có thể mang lại sức bật lớn cho đội tuyển. Điều đó chỉ có thể gia tăng sức mạnh của chúng ta mà thôi, đâu có ai phân biệt gì. Nhưng hồi HLV Miura cầm quân, hình như chưa bao giờ có một nhóm cầu thủ của cùng một CLB với nhau ra sân cùng lúc, trên cùng một tuyến.

Nhìn ra thế giới cũng vậy, tuyển Tây Ban Nha dùng gần như toàn bộ hàng công của Barca làm nòng cốt. tuyển Đức chọn Bayern và Dortmund để xây dựng sức mạnh. Họ vẫn gọi các cầu thủ từ nhiều đội, nhưng dùng nhóm cầu thủ ăn ý với nhau vẫn là ưu tiên hàng đầu. Đội tuyển Việt Nam cũng vậy thôi, HAGL hiện nay là tài sản của quốc gia, nếu chúng ta không dùng hoặc không tạo cơ hội cho họ là bỏ phí, là tự mình làm yếu mình đi.

Ngoài các cầu thủ HAGL, bóng đá Việt Nam hiện tại còn khá nhiều các gương mặt trẻ đủ khả năng cạnh tranh cao, cống hiến lâu dài cho quốc gia. Nhưng dùng họ vào thời điểm nào, vị trí nào, liều lượng ra sao thì phụ thuộc hoàn toàn vào “nghệ thuật” của HLV.

Điều cuối cùng, tôi tin Hữu Thắng sẽ làm tốt hơn ông Miura vì cơ bản, cậu ấy là người Việt, hiểu việc, hiểu người hơn. Cậu ấy sẽ biết cân nhắc mọi thông tin từ dư luận. Đôi khi, người hâm mộ, tức là ý kiến số đông, cũng là một nguồn tham khảo hữu ích.

'Huu Thang se tao ra bo mat moi cho tuyen Viet Nam' hinh anh 3

 
Vũ Mạnh Hải

Phương Trần (ghi)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao