Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hủy án vụ luật sư bị cáo buộc chiếm đoạt gần 1,4 tỷ của thân chủ

HĐXX quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như không cho bị cáo đọc, sao chép hồ sơ, không để bị cáo đối chất với bị hại.

Sáng 13/11, sau một ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy án vụ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Trần Hữu Kiển (37 tuổi, nguyên Trưởng chi nhánh Văn phòng Luật sư BT - Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre).

Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Kiển 12 năm tù về tội danh trên.

Huy an vu luat su bi cao buoc chiem doat gan 1,4 ty cua than chu hinh anh 1
Bị cáo Trần Hữu Kiển tại tòa. Ảnh: Công Thư.

Theo hồ sơ, ngày 19/8/2014, bà Trương Thị Thu Thủy ủy quyền cho luật sư Kiển làm người đại diện cho bà Thủy tham gia việc chia thừa kế với các đồng thừa kế khác để đảm bảo số tiền bà nhận được ít nhất là 1 tỷ đồng.

Ngày 29/12/2014, ông Trần Quang Thuần (đại diện cho các đồng thừa kế khác) đã chuyển số tiền gần 1,394 tỷ đồng chia cho bà Thủy vào tài khoản cá nhân của Kiển. Theo hợp đồng, ông Kiển phải trả tiền thừa kế cho bà Thủy ngay sau khi nhận được. Tuy nhiên, ông Kiển đã rút hết số tiền đó ra khỏi tài khoản cá nhân, không trả cho bà Thủy.

Đến giữa năm 2015, ông Kiển đặt vấn đề mua hồ sơ thừa kế của bà Thủy với giá 750 triệu đồng. Từ 7/7/2015 đến ngày 22/1/2016, ông Kiển đã ký tiếp 3 bản thỏa thuận sẽ trả số tiền 750 triệu đồng cho bà Thủy nhưng quá thời hạn, ông Kiển vẫn không trả.

Ngày 25/11/2016, bà Thủy tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của Kiển. Ngày 29/3, Kiển bị Công an tỉnh Bến Tre khởi tố, bắt tạm giam.

Tại phiên tòa, bị cáo Kiển liên tục kêu oan, cho rằng mình không chiếm đoạt tiền của thân chủ. Bị cáo này cho rằng khi nhận được tiền từ tài khoản chung chuyển về, bị cáo đã thông báo cho bị hại Thủy đến ký nhận các giấy tờ để nhận tiền, nhưng bà Thủy chưa ký nên Kiển chưa giao tiền chứ không có ý định chiếm đoạt.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Kiển đều có chung lập luận rằng bị cáo chưa chiếm đoạt tài sản và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không có tội, trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định tòa cấp sơ thẩm có một số vi phạm tố tụng như không cho bị cáo đọc, sao chép hồ sơ, không để bị cáo đối chất với bị hại, người làm chứng. Trong quá trình điều tra chưa xác định được thời điểm chiếm đoạt, số tiền chiếm đoạt là bao nhiêu. Từ đó, HĐXX phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKS tỉnh Bến Tre điều tra, xét xử lại.

Luật sư của 8 bị cáo vụ Navibank bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư TP.HCM

Nhận 1 tỷ của khách hàng nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, luật sư Phạm Công Út, người đang bào chữa cho 8 bị cáo vụ Navibank, bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư TP.HCM.


Hoài Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bat nguoi dan ong dam ban nhau hinh anh

Bắt người đàn ông đâm bạn nhậu

0 18

Trong lúc nhậu, Viễn xảy ra mâu thuẫn với hai người khác nên xuống bếp lấy dao tấn công. Vụ việc khiến một người bị đâm nguy kịch.