Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Huy động vàng trong dân là đi ngược với nguyên tắc kinh tế

Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2016 do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) công bố, đánh giá việc huy động vàng là đi ngược nguyên tắc kinh tế và khiến vàng hóa trở lại.


Theo TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR, mới đây vấn đề huy động vàng trong dân lại một lần nữa được đề cập, khi Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia, với mục đı́ch huy động vàng trong dân. Hiệp hội kinh doanh vàng ước tính, hiện người dân Việt Nam đang giữ khoảng 500 tấn vàng.

Trong cuộc họp thường kỳ tháng 6, Thủ tướng Chính phủ đã giao NHNN chủ trì nghiên cứu, xem xét vấn đề huy động nguồn lực trong dân (bao gồm cả vàng và tiền), tạo nguồn vốn phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, theo quan điểm của VEPR, bản chất việc huy động vàng là đi ngược lại với nguyên tắc kinh tế. Vàng hiện được cất giữ trong dân, như mọi tài sản khác và chỉ ưu việt hơn về việc cất giữ, bảo quản.

Nếu thực hiện huy động, vàng sẽ mang thêm chức năng là phương tiện lưu thông tương tự như tiền. Khi có thêm chức năng này, nhu cầu về vàng sẽ tăng lên thay vì giảm xuống. Cộng với những kích hoạt khác từ phía cầu (như trường hợp Brexit khiến giá vàng thế giới tăng hiện nay), sẽ tạo ra những cú sốc tích trữ, đầu cơ, khiến thị trường bất ổn và dễ tổn thương hơn.

Đây sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng vàng hóa trở lại. Điều này cũng đúng với đôla hóa, khi các NHTM đặt mức lãi suất huy động dương với đồng USD.

Trong thời gian qua, NHNN đã lần lượt loại vàng và ngoại tệ ra khỏi hệ thống tín dụng.

Cơ quan này kiến nghị NHNN cần thực hiện việc này một cách nhất quán, quyết đoán, tránh lặp lại những sai lầm không cần thiết.

Nhắc lại câu chuyện giá vàng, VEPR cho rằng, quý II/2016 đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể của  thị trường vàng trong nước. Giá vàng trong nước đã có những phiên tăng mạnh liên tiếp trong những ngày gần đây theo đà tăng của giá thế giới. Tính đến cuối tháng 6, kim loại quý này đã tăng 5,6% và 6,4% so với thời cuối quý I và cuối năm 2015.

Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Xe dua F1 duoc ban gia bao nhieu? hinh anh

Xe đua F1 được bán giá bao nhiêu?

1 -1 4

Sở hữu một chiếc xe đua F1 dường như là giấc mơ không thể trở thành hiện thực của giới mê xe và đam mê tốc độ bởi giá đắt đỏ cũng như rất tốn kém để lăn bánh.