Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hủy họp báo, đối thoại kinh tế Mỹ - Trung kết thúc ảm đạm

Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ - Trung thường niên năm nay đã kết thúc bằng một cuộc họp báo bị hủy bỏ và Mỹ yêu cầu quan hệ thương mại "công bằng hơn" với Trung Quốc.

Ngày 19/7, các quan chức Bộ tài chính và Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về cuộc họp thường niên mùa hè vừa kết thúc trong khi Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, người đứng đầu phái đoàn từ Bắc Kinh, đã rời khỏi cuộc họp tại tòa nhà Bộ Tài chính ở Washington D.C. mà không nói chuyện với phóng viên.

Cả Bộ Tài chính Mỹ và Đại sứ quán Trung Quốc đều từ chối bình luận vì sao cuộc họp báo vốn được lên kế hoạch vào cuối giờ chiều ngày 19/7 lại bị hủy bỏ.

Huy hop bao, doi thoai kinh te My - Trung ket thuc am dam hinh anh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Phó thủ tướng Uông Dương lúc bắt đầu cuộc gặp thường niên ở Washington D.C. vào ngày 19/7. Ảnh: Reuters.

Các nhà đầu tư xem những động thái này cùng với việc không có hợp đồng thương mại nào được thông báo nghĩa là chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục thúc đẩy các hàng rào nhập khẩu hoặc đặt quota đối với thép.

Theo Reuters, cổ phiếu của các công ty thép Mỹ ngay lập tức tăng giá trên sàn chứng khoán. Dù vậy, hàng rào nhập khẩu thép, dự kiến được công bố trong vài tuần nữa, có thể đã là chủ đề gây khó khăn trong cuộc trò chuyện của các quan chức Mỹ - Trung.

Ngay trong bài phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã chỉ trích chênh lệch thương mại đến 347 tỷ USD của nước này đối với Mỹ, cáo buộc rằng đó không phải là kết quả của các động lực do thị trường tạo ra và mối quan hệ thương mại này cần thay đổi.

"Chúng ta phải tạo ra nhiều cân bằng hơn trong thương mại bằng việc tăng cường xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại Mỹ đến Trung Quốc", ông nói.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Uông Dương nói ở đầu cuộc họp rằng 2 nước nên duy trì đối thoại lành mạnh và cảnh báo không nên đi vào thế đối đầu về thương mại.

"Sự đối đầu ngay lập tức sẽ phá hủy lợi ích của cả 2 bên", ông nói.

Jack Ma kêu gọi Mỹ - Trung tránh chiến tranh thương mại

Lãnh đạo của các công ty hàng đầu Mỹ và Trung Quốc cùng lên tiếng về việc muốn tránh cuộc chiến tranh thương mại có nguy cơ xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Tập: Quan hệ Trung - Mỹ bị tác động bởi nhân tố tiêu cực

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng, đặc biệt là về vấn đề Đài Loan và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới