Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hủy triển lãm hàng xa xỉ vì chiến dịch chống tham nhũng

Cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc khiến một triển lãm hàng xa xỉ ở Macau không thể diễn ra vì sự vắng bóng của quan chức từ đại lục.

Huy trien lam hang xa xi vi chien dich chong tham nhung hinh anh 1 1
Trung Quốc yêu cầu quan chức hạn chế tối đa những bữa tiệc sang trọng, khoản chi tiêu xa hoa và quà đắt tiền. Ảnh: AFP

Theo kế hoạch, triển lãm đồng hồ, trang sức và đồng xu cổ Á - Âu sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/5 tại một khách sạn, đồng thời cũng là một sòng bạc ở Macau.

Nhưng trong một thông điệp trên trang web của Triển lãm Á - Âu, ông Vincci Tung, trưởng ban tổ chức sự kiện, gửi lời xin lỗi tới các công ty và quan khách về việc hủy sự kiện do “cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc hiện nay", BBC đưa tin.

Theo ông Tung, chính phủ Trung Quốc cấm tất cả các quan chức thuộc mọi cấp độ bước vào sòng bạc, và lệnh cấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới “sự tham gia của các khách hàng VIP”.

Người dân Trung Quốc đại lục thường đến Hong Kong, Macau để mua sắm và chơi cờ bạc. Jill McGivering, phóng viên của BBC tại khu vực Nam Á, cho biết, Đảng Cộng sản luôn cấm quan chức chơi bạc, nhưng ngay cả khi chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu, nhiều quan chức vẫn tới các sòng bạc tại Macau để chơi. Nếu thắng, họ thường dùng tiền để sắm những mặt hàng xa xỉ.

Từ khi lên nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc vào năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng và kêu gọi các quan chức tránh lối sống xa hoa. Ông kêu gọi quan chức hạn chế những bữa tiệc sang trọng, những khoản chi tiêu xa hoa và quà đắt tiền. 

 

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới