Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Huyện Bình Chánh kiểm tra đơn đòi đất của chủ chòi vịt

UBND huyện Bình Chánh đã nhận đơn khiếu nại đòi 61 m2 đất của ông chủ chòi vịt và giao cho các phòng ban kiểm tra để có kết quả trả lời người dân trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Bỉ (ngụ khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) đòi UBND huyện Bình Chánh trả lại diện tích đất 61 m2 trước trụ sở Công an huyện Bình Chánh, đại diện UBND huyện cho biết chiều 16/5, Phòng tiếp công dân UBND huyện đã nhận được đơn khiếu nại của ông này.

Ngay sau khi nhận đơn, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên môi trường, Quản lý đô thị khẩn trương kiểm tra lại nội dung ông Bỉ khiếu nại và sớm có văn bản trả lời cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Trưa 17/5,  ông Bi cho biết vừa ủy quyền cho luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP HCM) nộp đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh để đòi lại một phần đất sau khi bị Nhà nước thu hồi với diện tích 61 m2. 

Huyen Binh Chanh kiem tra don doi dat cua chu choi vit hinh anh 1
Ông Nguyễn Văn Bị khiếu nại đòi phần đất được xây dựng đường trước cổng Công an huyện Bình Chánh. Ảnh: Phước Tuần

Ông cho phóng viên xem hồ sơ Chuyển quyền sở hữu (giấy mua bán) diện tích đất 61 m2 được Phòng công chứng quận 6 công chứng vào ngày 1/8/215 số 05509 do ông Trần Văn Đực chuyển cho ông Nguyễn Văn Bỉ và bà Nguyễn Ngọc Tuyết cùng đứng tên sở hữu. Phần đất 61 m2 nằm trong thửa 538, tờ bản đồ số 3.

Sau đó ông Bỉ đem hồ sơ đến thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) xin sang tên quyền sở hữu đất (sổ đỏ) nhưng khi kiểm tra thì nhân viên địa chính phát hiện phần đất 61 m2 này đã làm đường trước cổng trụ sở Công an huyện Bình Chánh. “Tôi vẫn đang giữ sổ đỏ của phần đất này. Tôi chỉ mong muốn UBND giải thích, kiểm tra và trả lại phần đất 61 m2 cho gia đình tôi”, ông Bỉ nói.

Trong đơn khiếu nại, ông cho biết ngày 26/8/2004, ông Trần Văn Đực được UBND huyện Bình Chánh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 300 m2 tại tờ bản đồ số 03, thửa 993; tại tờ bản đồ số 03, thửa số 538 có diện tích 3.701 m2 và 323m2 tại tờ bản đồ số 03, thửa 539. Tổng diện tích cả 3 thửa là 4.324m2 đất.

Sau đó, UBND huyện Bình Chánh có quyết định số 3330/QĐ-UBND ngày 13/6/2006 về việc thu hồi 4.263 m2 đất các thửa 539, 993 và một phần thửa 538. Phần đất còn lại sau thu hồi là 61 m2 thuộc thửa 538.

Huyen Binh Chanh kiem tra don doi dat cua chu choi vit hinh anh 2
Ông Nguyễn Văn Bỉ và bà Nguyễn Ngọc Tuyết đồng sở hữu mảnh đất 61 m2 trước trụ sở Công an huyện Bình Chánh. Ảnh: Phước Tuần

Ông Bỉ trình bày: “61 m2 đất này sau đó ông Đực chuyển nhượng lại cho tôi cùng chị là  Nguyễn Ngọc Tuyết. Tuy nhiên, đến nay, diện tích đất này không còn, trong khi UBND huyện Bình Chánh không có bất kỳ văn bản nào thu hồi hoặc bồi thường cho phần đất này”.

Ông cho rằng, 61 m2 đất đã bị sử dụng để làm đường trước cổng Trụ sở Công an huyện Bình Chánh. Người này mong muốn UBND huyện Bình Chánh kiểm tra và trả lại diện tích cho ông và chị gái hoặc đền bù bổ sung phần diện tích đất làm đường theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Bỉ bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố vì xây chòi vịt trái phép trên đất vườn của mình. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Tấn, người thuê đất của ông Bỉ để mở quán cà phê Xin Chào cũng bị Công an và VKSND huyện Bình Chánh truy tố tội danh Kinh doanh trái phép. Cả hai vụ án này sau đó đã bị đình chỉ do không có đủ căn cứ buộc tội.

Chủ chòi vịt đòi đất trước trụ sở Công an Bình Chánh

Cho rằng phần đất còn dư sau thu hồi của nhà nước đã bị sử dụng làm đường trước cổng trụ sở Công an huyện Bình Chánh (TP HCM), ông Bỉ đã làm đơn yêu cầu trả lại.

Hoàng Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật