Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Huyện Chợ Mới chuyển vụ 'lạy tại tòa' cho TP Long Xuyên

TAND huyện Chợ Mới (An Giang) cho rằng, tài sản liên quan đến vụ chủ tiệm nữ trang Đồng Hướng bị đòi nợ tiền tỷ đều ở TP Long Xuyên, nên nơi đây từ chối giải quyết vụ án.

Ngày 25/7, TAND huyện Chợ Mới chuyển đến các đương sự quyết định đưa hồ sơ vụ án Tranh chấp hợp đồng vay tài sản của ông Phan Thanh Long (kiện đòi nợ bà Thái Thị Thúy Hồng, chủ tiệm nữ trang Đồng Hướng) cho TAND TP Long Xuyên giải quyết theo thẩm quyền. Quyết định do thẩm phán thụ lý vụ án từ cuối tháng 5/2016, là ông Đặng Văn Kiệt ký.

Theo hồ sơ tố tụng, giữa năm 2015, bà Hồng với con trai Nguyễn Phượng Nhật (28 tuổi) vay của vợ chồng ông Long 4,7 tỷ đồng. Ngày 17/2, bà này viết biên nhận vay tiếp 800 triệu đồng, phía dưới có chữ ký và lăn tay của anh Nhật.

Huyen Cho Moi chuyen vu 'lay tai toa' cho TP Long Xuyen hinh anh 1
Tại phiên hòa giải ngày 11/7, ông Long cho rằng bà Hồng đã tẩu tán tài sản. Ảnh: Việt Tường.

Để chủ nợ tin tưởng, mẹ con bà Hồng ký 3 tờ thỏa thuận, cam kết sẽ giao 3 căn nhà ở TP Long Xuyên (số 1/4 đường Nguyễn Thái Học, 7H đường Nguyễn Trãi, 33B đường Lý Thái Tổ) cùng nhiều thửa đất ở Chợ Mới cho ông Long bán trừ nợ.

Ngày 15/5, mẹ con chủ tiệm nữ trang viết cam kết trả trước cho ông Long 1 tỷ vào ngày 8/6 nhưng sau đó không giữ lời hứa. Bà Hồng sau đó còn đến công an để vu oan rằng chủ nợ có hành vi Bắt người trái pháp luật khiến cha con ông Long bị cơ quan điều tra mời làm việc.

Ngày 11/7, thẩm phán Kiệt mời hai bên đến hòa giải. Bà Hồng thừa nhận nợ ông Long 5,5 tỷ đồng nhưng chưa có khả năng thanh toán. Anh Nhật thì đồng ý liên quan đến 4,7 tỷ đồng, 800 triệu còn lại thanh niên này nói "tôi không biết", dù có ký tên và lăn tay vào biên nhận.

Khi được chủ nợ chất vấn về 3 căn nhà ghi trong cam kết, bà Hồng nói đã bán để trả nợ cho người khác hoặc không có quyền quyết định do tài sản thuộc sở hữu của chồng. Theo vợ chồng bị đơn, họ đã ly thân từ nhiều năm nay và 2 bên tự thỏa thuận chia tài sản.

Trước khi kết thúc phiên hòa giải bất thành này, ông Long chắp tay lạy về hướng bà Hồng, xin bị đơn trả trước một ít tiền nợ để làm tin. Tuy nhiên, chủ tiệm nữ trang nói khi nào kinh tế gia đình "thoáng một chút" thì mới trả.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ hòa giải, TAND huyện Chợ Mới cho rằng, bà Hồng và anh Nhật có hộ khẩu thường trú tại Chợ Mới nhưng tạm trú tại TP Long Xuyên từ năm 2009 đến nay. Các thửa đất và nhà mà bà Hồng cam kết giao cho ông Long bán trừ nợ có địa chỉ tại TP Long Xuyên nên thẩm quyền giải quyết thuộc về tòa án nơi có tài sản.

Huyen Cho Moi chuyen vu 'lay tai toa' cho TP Long Xuyen hinh anh 2
Một trong những tờ cam kết mà bà Hồng hứa giao tài sản cho ông Long bán trừ nợ. Ảnh: Việt Tường.

Trò chuyện cùng phóng viên, ông Long cho biết đã làm đơn khiếu nại quyết định của TAND huyện Chợ Mới. Theo nguyên đơn, mẹ con bà Hồng có hộ khẩu thường trú tại Chợ Mới, hai thửa đất bà này hứa giao cho ông Long cũng ở Chợ Mới (trong đó tòa án kê biên một thửa) nên TAND huyện này chuyển hồ sơ sang Long Xuyên là không phù hợp.

"Tại Chợ Mới, bị đơn còn 8 tài sản nhưng không được tòa huyện này đưa vào quyết định là thiếu khách quan. Tại phiên hòa giải, phía bị đơn cũng không yêu cầu chuyển vụ án sang Long Xuyên mà tòa căn cứ vào đơn của bà Hồng là không đúng", ông Long nói.

Liên quan vụ việc, phóng viên Zing.vn liên hệ với bà Nguyễn Thị Từ Uyển - Phó giám đốc Chi nhánh Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Chợ Mới để xin thông tin về các thửa đất mà mẹ con bà Hồng chuyển cho người khác, để xem bị đơn có tẩu tán tài sản hay không. Tuy nhiên, bà Uyển trả lời rằng, phóng viên không thuộc thành phần được cung cấp thông tin có liên quan đến hồ sơ địa chính.

Trải lòng của chủ nợ chắp tay lạy người mượn hơn 5 tỷ

Bán đất hương hỏa và gom tiền của con cháu để cho chủ tiệm nữ trang vay, ông Long (ở Chợ Mới, An Giang) nhiều lần nghĩ đến chuyện tự tử vì bà Hồng bội tín, không trả nợ.

 Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật