Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Huyện đảo Lý Sơn: Cấp đổi giấy phép lái xe giữa biển khơi

Để đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET, thay vì lặn lội 200 km và mất nửa triệu đồng, giờ đây cư dân Lý Sơn đã có thể làm thủ tục ngay tại đảo với chi phí chỉ 20.000 đồng.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 1

Trước đây nếu muốn đổi giấy phép lái xe (GPLX) sang vật liệu PET theo quy định mới, người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) phải vượt quãng đường biển 30 km và 20 km đường bộ mới tới nơi nộp hồ sơ. Tổng quãng đường đi, về cho 2 lượt nộp hồ sơ và nhận kết quả lên tới 200 km.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 2

Chỉ riêng chi phí đi tàu khách cho 4 lần đi về để cấp đổi GPLX, người dân Lý Sơn đã mất khoảng 360.000 đồng (90.000-95.000 đồng/chiều). Cộng thêm tiền đi xe khách (khoảng 25.000-30.000 đồng/chiều), tổng chi phí đi lại của việc cấp đổi GPLX lên tới gần 500.000 đồng.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 3

Ngày 23-24/4, hành trình vất vả này đã thay đổi. Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi kết hợp với Tổng công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post) triển khai dịch vụ tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX lưu động và chuyển phát tại các bưu cục Viettel ngay trên đảo Lý Sơn. Người dân trên đảo gọi vui đây là dịch vụ “cấp đổi GPLX giữa biển khơi”.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 4

Khi biết thông tin có thể đổi GPLX ngay tại đảo với chi phí rẻ chỉ 20.000 đồng (đã được Viettel Post hỗ trợ 50%), hàng nghìn người dân huyện đảo đã đến điểm đăng ký tập trung trong 2 ngày 23-24/4.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 5

Một người dân khá đặc biệt đến đổi GPLX là ông Nguyễn Thanh Liêm (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn). Ông chia sẻ: “Tôi đã 63 tuổi, cũng không định đi đổi bằng lái vì thủ tục cũ mất thời gian và xa quá, còn tốn tiền nữa. Nhưng giờ thấy thông báo thủ tục mới rất tiện, trả tại nhà mà mất có 20.000 đồng nên tôi đến đây đổi”.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 6

Ông Liêm nhận được hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên Viettel Post. Thủ tục nộp hồ sơ nhanh chóng hoàn thành trong 10 phút.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 7

Với những người quên chụp ảnh hoặc ảnh chưa phù hợp cho hồ sơ, ban tổ chức bố trí không gian chụp ảnh tại chỗ.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 8

Trong 2 ngày thực hiện cấp đổi GPLX tại huyện đảo Lý Sơn, Đoàn thanh niên Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi và Đoàn thanh niên Viettel Post đóng vai trò đầu tàu.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 9

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Bí thư Đảng uỷ, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến năm 2020, Sở sẽ phải cấp đổi mới 300.000 GPLX. Nếu không có cách làm mới, cơ quan này sẽ bị quá tải và không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 10

“Sau huyện đảo Lý Sơn, chúng tôi sẽ phối hợp với Viettel Post tiếp tục triển khai các điểm cấp đổi GPLX lưu động tại vùng núi ở Quảng Ngãi, rồi đến các huyện đồng bằng”, ông Hà Hoàng Việt Phương cho biết. Vị phó giám đốc sở này cũng bổ sung: “Việc kết hợp với Viettel Post cấp đổi GPLX lưu động và trả tại nhà giúp chúng tôi khởi động dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 ngay trong năm 2016, mà trước đó dự kiến phải tới 2018-2020 mới thực hiện”.

Huyen dao Ly Son: Cap doi giay phep lai xe giua bien khoi hinh anh 11

Ông Nguyễn Đắc Luân, Phó tổng giám đốc Viettel Post cho biết, từ tháng 5, công ty này sẽ phối hợp với 15 tỉnh, thành phố khác trên cả nước  triển khai dịch vụ cấp đổi GPLX lưu động và trả kết quả tại nhà. Đây là chương trình nhằm hiện thực hoá chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi và đơn giản hoá các thủ tục hành chính công cho người dân.


Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tai xe chet tren ghe lai ngay giap Tet hinh anh

Tài xế chết trên ghế lái ngày giáp Tết

0 32

Thấy ôtô dừng lâu bên lề đường Đào Tấn (Hà Nội), người dân đến kiểm tra thì phát hiện nam tài xế chết trên ghế lái. Công an phát hiện các vết máu quanh nạn nhân.