Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Huyện nông thôn mới nợ tiền thưởng gương điển hình

Hàng trăm tập thể, cá nhân được khen thưởng với số tiền lên tới 800 triệu đồng nhưng UBND huyện Phong Điền (Cần Thơ) không thể chi trả vì ngân sách đã hết.

Phòng Nội vụ UBND huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) vừa có báo cáo gửi Thường trực Huyện uỷ, HĐND huyện về tình hình sử dụng kinh phí khen thưởng được cấp năm 2016 và đề xuất bổ sung thêm kinh phí với số tiền gần 1,85 tỷ đồng.

Theo Phòng Nội vụ huyện Phong Điền, kinh phí khen thưởng năm 2016 được giao 531 triệu đồng (không bao gồm sự nghiệp giáo dục và ngân sách xã) hiện không còn vì đã chi khen thưởng tồn đọng của năm 2015 là 471 triệu đồng và một số phong trào năm 2016 gần 60 triệu đồng.

Huyen nong thon moi no tien thuong guong dien hinh hinh anh 1
Báo cáo đề xuất xin thêm gần 2 tỷ đồng để chi khen thưởng của huyện Phong Điền. Ảnh M.A

Hiện các quyết định khen thưởng tổng kết năm 2015 và các phong trào 2016 đã ký ban hành với 219 tập thể và 605 cá nhân có tổng số tiền thưởng gần 500 triệu đồng, nhưng không có nguồn để chi trả. Ngoài ra, các hình thức khen thưởng thành phố, khen cao khác và phong trào đã đăng ký đến cuối năm 2016, dự kiến còn phải cho với số tiền 1,35 tỷ đồng.

Do kinh phí đã sử dụng chi chứng từ tồn năm 2015 từ nguồn năm 2016 dã hết nên Phòng Nội vụ huyện Phong Điền đề xuất cấp bổ sung kinh phí khen thưởng với số tiền 1,85 tỷ đồng.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Phong Điền cho biết, việc nợ tiền thưởng cho hàng loạt gương điển hình các phong trào trên địa bàn là có. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay, do huyện tâp trung xây dựng nông thôn mới nên khen thưởng nhiều để khích lệ dẫn đến thâm hụt nguồn chi. Vì vậy mới xảy ra chuyện lấy tiền thưởng của năm trước chi trả cho năm sau, dẫn đến thâm hụt.

Huyen nong thon moi no tien thuong guong dien hinh hinh anh 2
Cầu nông thôn mới ở TP Cần Thơ. Ảnh Ngọc Trinh 

Cũng theo ông Sử, ông mới về nhận chức Chủ tịch UBND huyện Phong Điền từ cuối năm 2015 và việc chậm chi trả thưởng là do những người tiền nhiệm để lại. Hiện tại, huyện Phong Điền đang tìm nguồn để giải quyết “cục nợ” này.

Nhiều cán bộ, người được khen thưởng trong các phong trào cho rằng, việc chậm trễ chi trả tiền khen thưởng đã ít nhiều làm cho các gương điển hình tâm tư, không hài lòng, giảm nhiệt tình trong các phong trào của cơ sở, nhất là khi địa phương đang ra sức xây dựng nông thôn mới…

M.A

Bạn có thể quan tâm

Cần Thơ Thời sự

TP.HCM cam dao duong 2 ngay dip Quoc khanh 2/9 hinh anh

TP.HCM cấm đào đường 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9

0 9

TP.HCM yêu cầu các chủ đầu tư dự án phải thu dọn hàng rào công trình trước ngày 1/9 và không được phép đào đường, vỉa hè trong dịp Quốc khánh.