M

Huyền thoại Beckenbauer bị FIFA điều tra

Huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer bị cáo buộc hối lộ giúp nước Đức giành quyền tổ chức World Cup 2006.

Uỷ ban đạo đức của FIFA vừa thực hiện cuộc điều tra nhắm vào 6 thành viên cấp cao, trong đó bao gồm "Hoàng đế" Franz Beckenbauer, vì cáo buộc liên quan đến mua phiếu đăng cai World Cup 2006, theo Reuters.

Huyen thoai Beckenbauer bi FIFA dieu tra hinh anh 1
Sau Blatter, sẽ tới lượt Beckenbauer dính nghi án ở FIFA?

Báo Guardian cho biết 5 cái tên còn lại nằm trong diện bị điều tra của FIFA gồm có Wolfgang Niersbach, cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) kiêm thành viên FIFA và ban chấp hành UEFA, Helmut Sandrock, cựu tổng thư ký DFB, Theo Zwanziger, cựu chủ tịch DFB, Horst R Schmidt, cựu tổng thư ký DFB và Stefan Hans, cựu giám đốc tài chính của DFB.

Beckenbauer, Zwanziger, Schmidt và Hans nằm trong diện bị điều tra sau khi có những bằng chứng cho thấy họ hối lộ cũng như thanh toán nhiều khoản tiền mập mờ để mua những lá phiếu từ các nước thành viên FIFA vào tháng 7/2000 trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Ngoài ra, những nghi can gồm Messrs Niersbach và Sandrock dính đến một số sai phạm chuẩn mực đạo đức FIFA.

Hồi tháng 11/2015, ông Niersbach từ chức chủ tịch DFB, đồng thời nhấn mạnh ủy ban hậu thuẫn nước Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006 không có bất kỳ hành động nào mờ ám cả. Mọi việc đều diễn ra "công bằng" và hợp pháp".

Chia sẻ với báo chí, cựu chủ tịch Niersbach nói: "Chúng tôi chiến thắng một cách công bằng. Những lá phiếu không hề được mua. Một mùa hè tuyệt vời như câu chuyện cổ tích năm đó sẽ vẫn là mùa hè của cổ tích".

Thế nhưng chi tiết trong bài báo do tờ Der Spiegel xuất bản lại nói khác. Ủy ban mờ ám của người Đức được tin rằng đã thành lập quỹ đen trị giá 4,8 triệu bảng để mua những lá phiếu từ các nước thành viên của FIFA. Dù vậy, ông Niersbach sớm bác bỏ cáo buộc hối lộ.

Tương tự, "Hoàng đế" Beckenbauer cũng phủ nhận mọi việc làm sai trái. "Tôi không bao giờ dùng tiền để mua lá phiếu của bất kỳ ai để giúp tuyển Đức đăng cai World Cup 2006. Tôi tin chắc không có thành viên nào trong hội đồng làm điều đó cả," Beckenbauer cho biết.

Hồi tháng 11 năm ngoái, cảnh sát Đức tiến hành lục soát trụ sở chính của DFB ở Frankfurt (Đức), cũng như khám xét nhà riêng của nhiều quan chức và tìm thấy những giấy tờ rất mờ ám liên quan đến trốn thuế và có móc nối đến nghi án mua quyền tổ chức World Cup của Đức.

Hợp tác với FIFA: Nước cờ cao tay của người Trung Quốc

Hãng tin Tân Hoa Xã hôm 21/3 cho biết tập đoàn giải trí và bất động sản Dalian Wanda của tỷ phú Wang Jianlin sẽ trở thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu của FIFA.

 • FIFA

  FIFA

  Liên đoàn bóng đá thế giới hay còn được viết tắt là FIFA là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. Được thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và hiện có 211 quốc gia thành viên. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

  Bạn có biết: FIFA chịu trách nhiệm tổ chức và quảng bá cho giải đấu qua đó tạo doanh thu từ tài trợ. Năm 2013 FIFA thu về hơn 1,3 tỉ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đôla Mỹ.

  • Thành lập: 21/05/1904
  • Trụ sở chính: Zürich, Thụy Sĩ
  • Thành viên: 211
  • Khẩu hiệu: For the Game. For the World.

  Facebook

Nguyên Trí

Ảnh: Getty Images

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

FIFAThể thao Thế giới