M

Huyền thoại nhạc jazz Ornette Coleman qua đời ở tuổi 85

Trước khi mất, Ornette Coleman đang chờ phán quyết của tòa án cho vụ kiện tụng giữa ông và ngôi sao bóng bầu dục Jordan McLean.

Theo tờ New York Times, huyền thoại nhạc jazz qua đời hôm qua thứ 5, 11/6 do lên cơn đau tim. Thọ 85 tuổi,  Ornette là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất mọi thời đại với album The Shape of Jazz to Come (1959). Album thứ 4 của ông, kết hợp cùng nhiều tên tuổi như Don Cherry, Freddie Hubbard và Eric Dolphy, mang tên Free Jazz lại nhận được nhiều phản hồi trái chiều từ người hâm mộ và giới phê bình.

Lúc sinh thời, Ornette theo đuổi phong cách đa dạng, biến hóa với những sản phẩm hợp tác cùng nhiều huyền thoại nhạc rock. Trong đó phải kể đến màn kết hợp của ông với Yoko Ono trong đĩa đơn Plastic Ono Band (1970)Lou Reed với The Raven (2003).

Huyen thoai nhac jazz Ornette Coleman qua doi o tuoi 85 hinh anh 1
Người hâm mộ sẽ luôn nhớ những giai điệu saxophone đã đi vào huyền thoại của Ornette Coleman.

Năm 2007, Ornette Coleman thắng giải thưởng Pulitzer Prize với album Sound Grammar – sản phẩm đứng vị trí thứ 10 tại bảng xếp hạng Billboard Jazz Albums.

Cuối tháng 5 vừa qua, gia đình huyền thoại jazz đệ đơn kiện cầu thủ bóng bầu dục Jordan McLean vì phát hành album nhạc dưới tên ông khi chưa được phép. Jordan McLean chối bỏ cáo buộc, tuyên bố đĩa của anh chỉ là “một sản phẩm được lấy cảm hứng từ tài năng và phong cách của Coleman”. 

Tuy nhiên, khi vụ kiện tụng còn chưa ngã ngũ, Ornette Coleman đã ra đi ở tuổi 85 để lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ cũng như làng âm nhạc thế giới.

Hoa Khang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Âu Mỹ