Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Huỳnh Mến và góc khuất phía sau những bước nhảy

Sau Bước nhảy hoàn vũ, Huỳnh Mến đang tập trung cho vai trò biên đạo của chương trình Tuyệt đỉnh tranh tài cùng nhiều MV của các nghệ sĩ.

Phía sau nụ cười tươi của Mến là một câu chuyện làm nghề đầy vinh quang nhưng cũng lắm nỗi buồn.

Vào nghề với chi phí 50 ngàn

Kỳ nghỉ hè năm lớp 8, Mến đi học nhảy ở Nhà văn hóa thanh niên từ lời rủ rê của cậu bạn thân. Chiều nào đi học về, cậu bạn cũng dong xe chở cô nàng từ quận 4 đến lớp học nhảy. Lúc ấy, Mến học lớp cơ bản, đóng 50 ngàn đồng một khóa. 

Huynh Men va goc khuat phia sau nhung buoc nhay hinh anh 1 Huỳnh Mến bắt đầu với nhảy múa rất bản năng.

Huỳnh Mến bắt đầu với nhảy múa rất bản năng.

Ngày đầu tiên đi học, do vô trễ 10 phút, mọi người đã đứng sẵn thành hàng nên Mến bắt buộc phải đứng cuối lớp, dáng người nhỏ con nên không thấy được cô hướng dẫn. Sau đó canh đến giờ giải lao, Mến vọt lên phía trên đầu đứng sẵn để dễ theo kịp bài của cô hơn. Từ đó trở đi ngày nào Mến cũng là người vào sớm của lớp để có thể đứng phía đầu hàng. “Ngay từ những cái nhún nhảy đầu tiên tôi biết mình thuộc về bộ môn này” - Huỳnh Mến chia sẻ

Sau tháng cơ bản đầu tiên, Mến được cô mời vào một nhóm nhảy do cô phụ trách. Khi vô nhóm đồng nghĩa được tập hoàn toàn miễn phí, Mến sinh hoạt được 5 tháng thì vì lý do riêng nên cô buộc phải rã nhóm. Trong thời gian đó, vũ đoàn Bước Nhảy cũng luyện tập tại địa điểm này, “Mãi về sau nghe các anh chị trong nhóm kể lại rằng các anh chị cũng có “tia” tôi nhưng vì tôi nhỏ con quá nên không muốn gọi qua nhóm”.

Với bản tính kiên trì, muốn chứng minh khả năng của mình, cô nàng nhờ Phụng - một người bạn đồng thời là thành viên của Bước Nhảy xin cho cho gia nhập nhóm. Nhờ sự máu lửa và khả năng bắt nhạc nhanh nên Mến nhanh chóng được giao trọng trách dựng bài cho cả nhóm. Dạo đó cứ tan giờ học buổi sáng, cô nàng lại chạy qua vũ đoàn tập đến chiều rồi đi học tiếp.

Bỏ thi đại học … dấn thân vào nghiệp nhảy

Khi lên cấp 3, nhà Mến gặp biến cố, ba mẹ lâm vào cảnh khó khăn về tài chính, Mến dùng số tiền lương 800 ngàn mỗi tháng kiếm được để trang trải việc học. Mãi đến giai đoạn ôn thi tốt nghiệp cấp 3, Mến mới chịu dừng tập một vài tháng để tập trung ôn thi. Đứng trước thời khắc “tiến cũng không được, lùi cũng không xong”, cô nàng quyết định không thi Đại học mà đi theo nghiệp nhảy vì thỏa được hai yếu tố: đam mê và thu nhập.

Huynh Men va goc khuat phia sau nhung buoc nhay hinh anh 2 Cô quyết định nghỉ học để nhảy kiếm tiền.

Cô quyết định nghỉ học để nhảy kiếm tiền.

Tuy không thi Đại học nhưng Mến thi vào trường múa, mặc dù đậu nhưng chỉ học được hai tháng vì bận lịch học nên có rất ít thời gian để lên tập với nhóm, dẫn đến việc không thể xếp đội hình, từ đó không thể xếp show. Điều này làm thu nhập của Mến rất bấp bênh, cô nàng quyết định nghỉ.

John Huy Trần – người thầy đáng kính

Sau khi tham gia cuộc thi Bước nhảy xì tin Mến được các bạn nhóm Mix giới thiệu vào nhóm UDG của biên đạo múa John Huy. Từ đây, cô nàng phát hiện mình còn thiếu nhiều kỹ năng, những hiểu biết về nhảy múa còn đơn điệu.

Vào nhóm của John Huy, cô nàng như “cá gặp nước” vì UDG là một nhóm mở, hội tụ những người thật sự có đam mê và có mong muốn học được nhiều thể loại. “Tôi quyết định nghỉ việc ở vũ đoàn Bước Nhảy vì không muốn chôn chân mãi ở một vòng tròn. Thời gian sinh hoạt bó buộc trong một vũ đoàn tuy tạo được thu nhập nhưng chiếm hết một ngày, chẳng thể nào phát triển được” - Huỳnh Mến bộc bạch.

Huynh Men va goc khuat phia sau nhung buoc nhay hinh anh 3 John Huy ảnh hưởng nhiều đến Huỳnh Mến.

John Huy ảnh hưởng nhiều đến Huỳnh Mến.

John Huy không đơn giản chỉ là một người thầy tiếp lửa đam mê mà còn chỉ bảo cách sống, đối nhân xử thế. Mến chia sẻ “Có những thời điểm tôi rất nản, nhìn bạn bè đồng trang lứa của mình đã vào được Đại học này, Đại học kia mà tôi lại cứ lông bông. Thầy John Huy đã động viên, giúp tôi suy nghĩ tích hơn để vượt qua khó khăn”

Nghề nhảy không… màu hồng

Với đặc tính của nghề, các vũ công, biên đạo múa thường xuyên được tiếp xúc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nhưng không hề “hào nhoáng” như mọi người nghĩ. Có những câu chuyện buồn mà mỗi khi nhắc đến mắt cô nàng lại rưng rưng. “Có một lần tôi theo một nữ ca sĩ ra diễn ngoài Hà Nội, vào trong một quán ăn, tôi gọi món bò, còn chị ấy gọi 3 món. Chuyện cũng chẳng có gì đến khi tính tiền dĩa thức ăn của tôi có giá 270 ngàn, chị ấy nói thẳng ngay trước mặt tôi rằng “Trời ơi, sao em ăn cái gì mắc quá vậy, một món của em bằng mấy món của người ta”. 

Nếu có tiền thì tôi đã trả liền ngay lúc đó món ăn của mình. Một cảm giác thật sự chưng hửng vì mới mấy ngày trước đó tôi đã đến nhà chị ca sĩ này đầu tư dựng bài đến khuya, hai chị em còn tâm sự với nhau đủ điều, vậy mà … ”. Còn nhiều nữa những lần “tủi nhục” như bị bỏ trong xe để “gặm” bánh mì trong khi ca sĩ đi vào quán ăn uống đàng hoàng.

Huynh Men va goc khuat phia sau nhung buoc nhay hinh anh 4 Cô chia sẻ những góc khuất trong nghề ca sĩ.

Cô chia sẻ những góc khuất trong nghề ca sĩ.

Trải qua nhiều thăng trầm, giờ đây Huỳnh Mến đã tạo được chỗ đứng trong nghề. Cô nàng được nhiều nghệ sĩ và các chương trình truyền hình tin tưởng giao trọng trách biên đạo múa. Mến đang viết tiếp ước mơ của mình bằng cách quay trở lại trường Múa để lấy được tấm bằng chuyên môn. “Đừng bao giờ đầu hàng trước nghịch cảnh, hãy biến khó khăn thành động lực để vẽ trọn vẹn giấc mơ của mình” - Huỳnh Mến nhắn gửi.

 

http://www.muctim.com.vn/content/-/view/Van-Hoa-Nghe-Thuat/Hu%E1%BB%B3nh-Men-va-goc-khuat-phia-sau-nhung-buoc-nhay;jsessionid=76EA8FF44DFC72E57580AD2CD0F72D78.as4?article=457401

Theo Khang Trần/Mực Tím

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh