Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hyundai và bí quyết thành công tại Mỹ

Huyndai hiện là nhà sản xuất đạt hiệu quả cao nhất ở Mỹ nhờ hiểu được người tiêu dùng thực sự cần gì.

Hyundai và bí quyết thành công tại Mỹ

Huyndai hiện là nhà sản xuất đạt hiệu quả cao nhất ở Mỹ nhờ hiểu được người tiêu dùng thực sự cần gì.

Hầu hết các nhà sản xuất đã ghi nhận mức sụt giảm doanh số trong tháng 2 cao hơn dự đoán của giới phân tích. Doanh số của GM giảm 53% so với cùng kỳ 2008 với 268.373 xe bán ra, Ford giảm 48%. Trong các ông lớn ở Detroit, chỉ có tình hình của Chrysler là khá hơn mức dự báo với tăng trưởng âm 44%, so với dự đoán của các chuyên gia là 55%.

Toyota ghi nhận sụt giảm 40% sau một năm khủng hoảng. Honda Motor công bố con số 38% thấp hơn cùng kỳ trong khi Nissan mất 37%.

Trong khi đó Huyndai, nhà sản xuất không nổi tiếng ở Mỹ, lại đạt thành tích 30.621 xe, bằng hơn một nửa so với doanh số Nissan, một thương hiệu nổi bật từng được biết đến dưới cái tên Datsun.

Hyundai va bi quyet thanh cong tai My hinh anh 1 Hyundai và bí quyết thành công tại Mỹ

Genesis coupe, mẫu xe mà Hyundai muốn nhắm tới phân khúc hạng sang. Ảnh: Hyundai.

Hầu hết người Mỹ không biết Hyundai bán ôtô. Họ cũng không biết có một hãng Hyundai tồn tại và tất nhiên không ai biết trụ sở đặt ở nước nào. Ngoài ra, xe Hyundai cũng chiếm vị trí không cao trong bảng xếp hạng của JD Power hay Consumer Reports

Trên thực tế, Hyundai Mỹ chỉ là một nhánh nhỏ trong tập đoàn Hyundai Hàn Quốc, vốn tham gia vào nhiều lĩnh vực như khai mỏ, dầu khí, lắp máy và điện tử. Đây cũng là nhà sản xuất ra những chiếc tàu chở dầu có chiều dài bằng cả sân bóng đá.

Hyundai Motor gần như đứng ngoài trong cuộc chạy đua của các tập đoàn tại Mỹ. Họ đưa ra các mẫu xe có chất lượng cao, ít nhất là theo đánh giá của các tạp chí xe hơi. Mẫu xe cao cấp nhất của họ, mang tên Genesis được bình chọn là chiếc xe của năm tại Bắc Mỹ.

Genesis nhắm tới tầng lớp người giàu và cạnh tranh với các mẫu sedan của BMW, Mercedes và Lexus. Ngoài ra, hãng này còn nắm trong tay nhiều mẫu xe có tính cạnh tranh cao khác như xe thời trang 2 cửa, xe bán tải cỡ lớn, xe thể thao dẫn động 4 bánh và sedan cỡ nhỏ. Chúng không có nhiều hơn hay ít hơn các chi tiết nội thất so với một chiếc Honda, tính cạnh tranh của chúng nằm ở chỗ tiện dụng và bền bỉ.

Bí ẩn đằng sau thành công của Hyundai là khả năng thu hút khách hàng tới các showroom của mình ngay trong thời suy thoái. Không có nhiều mẫu xe nổi bật, tạo nên thương hiệu ở Mỹ như Camry của Toyota hay Accord của Honda, Hyundai phải dựa vào những yếu tố của kẻ yếu. Tiến hành một nghiên cứu nhỏ, hãng này nhận ra hơn 50% số người được hỏi tỏ ra e ngại, dẫn đến từ bỏ ý định mua xe mới vì nguy cơ mất việc trong tương lai.

Dựa trên khám phá đó, Hyundai đã đưa ra một chiến thuật hết sức mạo hiểm. Nếu như khách hàng mua xe trả góp nhưng sau đó mất việc, hãng sẽ trả giúp trong 3 tháng. Sau 3 tháng, nếu khách hàng vẫn không có khả năng chi trả, hãng xe thu hồi xe.

Vẫn biết cách thức marketing này vô cùng mạo hiểm, nhưng theo những gì mà GM và Ford đang gặp phải thì vấn đề này không mang nhiều nguy cơ. Nếu bộ ba Detroit vẫn tiếp tục thua lỗ 1 tỷ hay 2 tỷ USD mỗi tháng thì họ cũng sẽ phải đi theo con đường của Hyundai.

Và đó là chiến lược marketing hiệu quả nhất mà một công ty Hàn Quốc thực hiện tại Mỹ.

Theo VnExpress

Theo VnExpress

Bình luận

Bạn có thể quan tâm