Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IMF tuyên bố Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ mất khả năng trả nợ

Ngày 20/7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ không có khả năng thanh toán nợ sau khi trả khoản nợ tổ chức này 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) mà Athens lỡ hẹn.

IMF tuyen bo Hy Lap thoat khoi nguy co mat kha nang tra no hinh anh 1
Ảnh minh họa: Getty Images

Người phát ngôn IMF Gerry Rice xác nhận Hy Lạp đã thanh toán toàn bộ tiền nợ và do đó, quốc gia này "không còn khất nợ IMF".

Quan chức này cũng khẳng định IMF sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Hy Lạp nhằm giúp xứ sở thần thoại khôi phục đà tăng trưởng và ổn định tài chính.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua khoản cứu trợ ngắn hạn trị giá 7,16 tỷ euro (7,8 tỷ USD) cho Hy Lạp để giúp nước này trả các khoản vay lớn cho các chủ nợ quốc tế đầu tuần này.

Ngoài khoản nợ 2 tỷ euro trả cho IMF, chính phủ Hy Lạp cũng phải thanh toán khoản nợ trị giá 4,2 tỷ euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong ngày 20/7.

Tuy nhiên, khoản cứu trợ trên sẽ không được dành để trả khoản nợ tiếp theo cho ECB vốn sẽ đến hạn thanh toán ngày 20/8 và do vậy, Hy Lạp sẽ chỉ có một tháng để đàm phán với các chủ nợ về những điều khoản trong gói cứu trợ mới kéo dài 3 năm có tổng trị giá 86 tỷ euro mà Eurozone đã đạt được nhất trí trên nguyên tắc trong cuộc họp thượng đỉnh tuần trước.

Trước đó, sau 17 giờ đàm phán căng thẳng, các nhà lãnh đạo 19 nước Eurozone đã nhất trí cung cấp gói cứu trợ thứ 3 trị giá tới 86 tỷ euro cho Hy Lạp, đổi lại Athens phải chấp thuận các biện pháp cải cách khắc khổ mà khối này yêu cầu.

Theo quy định, thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp phải được quốc hội các nước thành viên Eurozone thông qua mới có thể chính thức đưa vào thực hiện.

Đến nay, thỏa thuận này đã nhận được sự đồng ý của Hạ viện Đức, Quốc hội Áo, Thụy Điển, Pháp, Phần Lan và chính phủ Latvia.

Hy Lạp chấp thuận điều kiện khắc nghiệt của giới chủ nợ

AFP đưa tin, với 229 phiếu thuận và 64 phiếu chống, Quốc hội Hy Lạp ngày 16/7 đã thông qua dự luật về những biện pháp cải cách khắc nghiệt theo yêu cầu của giới chủ nợ.

Dân Hy Lạp ném bom xăng vì thỏa thuận khắc khổ với chủ nợ

Bạo lực bùng phát ở Hy Lạp ngay trước thời điểm Quốc hội nước này phải bỏ phiếu thông qua cải cách theo yêu cầu của chủ nợ để đổi lấy gói viện trợ 86 tỷ USD.

http://www.vietnamplus.vn/imf-tuyen-bo-hy-lap-thoat-khoi-nguy-co-mat-kha-nang-tra-no/333694.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới