Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Independent: Cameron, thủ tướng Anh tệ nhất 100 năm qua

Dù trở thành thủ tướng Anh với số phiếu bầu cao trong năm 2010, ông David Cameron bị đánh giá là thủ tướng tồi tệ nhất một thế kỷ qua sau canh bạc Brexit.

Ngày 23/6, người dân Anh bỏ phiếu rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử. Nó kéo theo sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán và sự ra đi của Thủ tướng Cameron, người ủng hộ nước Anh ở lại với Liên minh châu Âu. Người ta nêu ra hàng loạt tác động của việc Anh rời EU, bao gồm cả sự tan rã của Liên hiệp Anh khi Scotland và Bắc Ireland ủng hộ ở lại EU. Tờ Independent gọi ông Cameron là thủ tướng Anh tệ nhất 100 năm qua trong bài viết về sự ra đi của ông.

Independent: Cameron, thu tuong Anh te nhat 100 nam qua hinh anh 1
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức. Ảnh: Getty

Brexit là canh bạc lớn mà ông Cameron đã tất tay và trắng tay. Sự ra đi của người đứng đầu chính phủ Liên hiệp Anh cũng bất ngờ như cách những người ủng hộ Brexit giành chiến trắng trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử. Thăm dò trước bỏ phiếu cho thấy phần lớn người dân Anh muốn ở lại EU nhưng kết quả kiểm phiếu nói lên điều ngược lại.

“Tôi yêu đất nước này. Tôi rất tự hào khi được làm thủ tướng Anh trong 6 năm qua. Tôi tự hào về những gì mà chúng ta đã đạt được như giữ lời hứa với những người nghèo nhất thế giới hay khôi phục sức mạnh của nền kinh tế”, ông Cameron phát biểu trong tuyên bố từ chức bên ngoài số 10 phố Downing, trụ sở chính phủ Anh.

Tuy nhiên, thất bại trong canh bạc Brexit khiến nước Anh bị gắn với thuật ngữ “Broken Britain” (nước Anh tan vỡ). Những gì ông Cameron làm được trong 6 năm qua bỗng trở nên mờ nhạt so với những gì người ta nhớ tới ông.

“Người dân Anh có lựa chọn khác và tôi nghĩ đất nước cần một lãnh đạo mới để phù hợp với xu hướng này. Tôi sẽ tiếp tục giữ cho con tàu Anh ổn định trong những tháng tới”, ông Cameron tuyên bố từ chức đồng thời cam kết làm hết mình để giúp nước Anh vững mạnh trong lúc chờ đợi một lãnh đạo mới.

Quyết định từ chức chủ tịch đảng Bảo thủ được ông Cameron đưa ra sau 10 năm lãnh đạo tổ chức, vực dậy nó từ một đảng phái cực đoan và thất bại. Sự ra đi của ông Cameron sẽ tạo ra những thách thức lớn đối với đảng Bảo thủ.

Sau bài phát biểu, cựu thủ tướng trẻ nhất của nước Anh kể từ năm 1895 quay vào trụ sở của chính phủ. Hình bóng ông xa dần sau cánh cửa và trước mắt ông là hàng loạt vấn đề cần giải quyết dù Cameron đã quyết định rời khỏi vị trí đứng đầu chính phủ Anh.

Independent: Cameron, thu tuong Anh te nhat 100 nam qua hinh anh 2
Bản đồ các nước thuộc Liên minh châu Âu. Màu xanh nhạt: Các nước tham gia Hiệp ước Schengen, màu đỏ: các nước không tham gia. Màu xanh đậm: không phải thành viên EU, xanh lá cây: các nước muốn gia nhập EU. Đồ họa: CCMA

David William Donald Cameron sinh ngày 9/10/1966. Ông từng tốt nghiệp hạng ưu với các chuyên ngành Kinh tế chính trị và triết học tại đại học danh tiếng Oxford.

Ông Cameron trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ vào tháng 10/2005. Ngay sau khi Thủ tướng Gordon Brown tuyên bố từ chức, tháng 5/2010, ông Cameron đã được Nữ Hoàng chính thức bổ nhiệm giữ cương vị thủ tướng Anh. Ngay khi nhậm chức, ông cam kết nỗ lực gạt bỏ những bất đồng trong nội bộ chính quyền, hướng tới lợi ích chung của toàn bộ người dân Anh.

Independent: Cameron, thu tuong Anh te nhat 100 nam qua hinh anh 3
Kết quả trưng cầu dân ý lịch sử tại Anh. Đồ họa: Guardian

Liên minh châu Âu (gọi tắt là EU) hiện bao gồm 27 nước thành viên. EU là một thực thể kinh tế, chính trị đặc thù với mức độ liên kết sâu sắc. Về cơ bản, EU có các định chế chính là: Hội đồng châu Âu, Hội đồng Bộ trưởng, Nghị viện châu Âu, Uỷ ban châu Âu và Toà án châu Âu.

Với hơn 500 triệu dân, Liên minh châu Âu chiếm khoảng 22% (16,2 nghìn tỷ USD năm 2015) GDP danh nghĩa và khoảng 17% (19,2 nghìn tỷ USD năm 2015) GDP sức mua tương đương của thế giới (PPP).

Kịch bản tiếp theo sau khi nước Anh rời khỏi EU

Tỷ phú Geoge Soros từng cảnh báo về "Ngày thứ 6 Đen tối" nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Đồng bảng mất giá và cổ phiếu hỗn loạn. Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Brexit Anh Thế giới