Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Indonesia cách chức bộ trưởng vì có hai quốc tịch

Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa cách chức tân Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản Arcandra Tahar do ông này mang 2 quốc tịch Indonesia và Mỹ.

Theo Bloomberg, bộ trưởng Arcandra Tahar, cựu chuyên gia dầu khí từng sống ở Mỹ khoảng 20 năm, đã buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện có hai quốc tịch Mỹ và Indonesia. Ông Tahar mới được bổ nhiệm vào hôm 27/7, thay thế ông Sudirman Said trong cuộc cải tổ lớn của tổng thống Widodo.

Indonesia cach chuc bo truong vi co hai quoc tich hinh anh 1
Ông Arcandra Tahar. Ảnh: ipotnews

"Sau khi cân nhắc thông tin từ nhiều nguồn, tổng thống (Widodo) đã quyết định cách chức bộ trưởng của ông Tahar", Bộ trưởng phụ trách văn phòng tổng thống Indonesia Pratikno cho biết trong thông cáo trên kênh truyền hình MetroTV. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ 16/8.

Tổng thống Indonesia đã bổ nhiệm ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề hàng hải tạm giữ chức vụ này cho đến khi bổ nhiệm được bộ trưởng mới, ông Pratikno cho hay.

Pháp luật của Indonesia cho phép công dân để giữ quốc tịch cho đến khi họ kết hôn hoặc đủ 18 tuổi. Hiện ông Tahar chưa đưa ra bình luận nào.

Trước đó, trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia vào hôm chủ nhật, ông Tahar cho biết ông và vợ đều sinh ra và lớn lên ở Padang (Indonesia).

"Tuy nhiên, tôi nghiên cứu bậc thạc sĩ và tiến sĩ ở Mỹ," ông Tahar nói. "Tôi đã đến Mỹ vào năm 1996, từ đó đến nay tôi vẫn còn giữ một hộ chiếu Indonesia và nó vẫn còn hợp lệ."

Indonesia đánh chìm 3 tàu cá Trung Quốc vào dịp quốc khánh

Indonesia quyết cứng rắn với tình trạng đánh bắt trái phép của tàu cá Trung Quốc bằng việc đánh chìm 3 tàu nước này trong dịp quốc khánh vào tháng sau.

Indonesia cấm binh sĩ, cảnh sát chơi Pokemon Go

Nhà chức trách Indonesia vừa ra lệnh cấm cảnh sát chơi Pokemon Go trong lúc làm nhiệm vụ trong khi Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu binh sĩ không chơi game ở điện thoại vì lý do an ninh.

Cháy rừng Indonesia nhìn từ camera bay Hình ảnh từ flycam cho thấy khói vẫn phủ kín các khu rừng ở Indonesia sau thảm họa cháy rừng bắt đầu từ tháng 9, gây ảnh hưởng tới nhiều nước ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

 

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Pháp Thế giới