M

Indonesia đánh chìm tàu cá đánh bắt không phép

Indonesia ngày 22/2 cho nổ tung hoặc đánh chìm 27 tàu cá nước ngoài, gồm tàu Việt Nam bị bắt giữ trước đó trong chiến dịch chống đánh bắt cá trái phép.

Một trong 7 tàu cá nước ngoài bị phía indonesia đánh chìm tại Batam, tỉnh Kepulauan Riau, ngày 22/2. Ảnh: AFP
Một trong 7 tàu cá nước ngoài bị phía indonesia đánh chìm tại Batam, tỉnh Kepulauan Riau, ngày 22/2. Ảnh: AFP

Channel News Asia dẫn thông tin từ Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia, ông Susi Pudjiastuti, cho hay, các tàu rỗng của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Myanmar bị cho nổ tung hoặc đánh chìm tại 5 địa điểm khác nhau tại Indonesia. Ngoài ra, 4 tàu Indonesia cũng bị đánh chìm sau khi đánh bắt cá khi không có giấy tờ hợp lệ.

Động thái đánh chìm các tàu cá này nằm trong chiến dịch chống đánh bắt cá trái phép tại quốc đảo với hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ.

"Chính phủ đang thực hiện các hành động mạnh mẽ và cứng rắn hơn để thi hành các quy định nhằm bảo vệ vùng biển của chúng ta”, Pudjiastuti, một nhân vật chủ chốt trong chiến dịch chống đánh bắt cá bất hợp pháp, cho hay.

Indonesia đã đánh chìm tàu thuyền nước ngoài nhiều lần kể từ khi chính phủ đưa ra các quy định nghiêm ngặt chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố, việc rà soát nghiêm ngặt các tàu thuyền đánh cá bất hợp pháp đã cứu nền kinh tế nước này hàng tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, chiến dịch đã tạo căng thẳng giữa Jakarta với các nước khác trong khu vực. Trung Quốc năm ngoái bày tỏ lo ngại sau khi một tàu của họ đã bị phía Indonesia cho nổ tung.

Việt Nam nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc lực lượng chức năng Indonesia đánh chìm một số tàu cá của Việt Nam vi phạm vùng biển của Indonesia.

Tháng 8/2015, Việt Nam gửi công hàm cho Indonesia, yêu cầu nước này khi xử lý các ngư dân Việt Nam vi phạm lãnh hải cần phải phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, cùng là thành viên của ASEAN và trên tinh thần đối xử nhân đạo với các ngư dân.

 • Indonesia

  Indonesia

  Indonesia là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Đất nước này được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo", lãnh thổ của nó bao gồm 13.487 hòn đảo. Indonesia có biên giới trên đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, ngoài ra giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

  Bạn có biết: Indonesia là quốc gia đứng thứ 14 trên thế giới về diện tích đất (thứ 7 thế giới nếu gồm biển và đất liền), là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Quốc gia này còn có hòn đảo đông dân nhất thế giới, Java, chiếm hơn một nửa dân số cả nước.

  • Diện tích: 1,904,569 km2 (đất liền)
  • Dân số: 261 triệu (2016)
  • GDP: 3,895 USD (đầu người, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiah
  • Mã điện thoại: 62
  • Thủ đô: Jakarta

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IndonesiaIndonesiaThế giới