Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Indonesia điều chiến đấu cơ đến Biển Đông chống ‘trộm’

Chính quyền Indonesia tuyên bố sẽ triển khai 5 máy bay chiến đấu F-16 tới quần đảo Natuna nhằm ngăn chặn “những tên trộm” đang lộng hành trên vùng biển nước này.

Ngày 1/4, hãng tin Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết triển khai chiến đấu cơ F-16 tới quần đảo Natuna là một phần của kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự hướng ra Biển Đông.

Trong thời gian tới, Jakarta sẽ tân trang đường băng và xây dựng cảng mới trên quần đảo Natuna. Chính quyền cũng dã triển khai luân phiên các lực lượng quân sự tại Natuna.

Indonesia dieu chien dau co den Bien Dong chong ‘trom’ hinh anh 1
Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Indonesia. Ảnh:

Airforce-technology.com

“Natuna là cánh cửa. Nếu chúng tôi không bảo vệ cánh cửa đó thì kẻ trộm sẽ lẻn vào bên trong. Hiện Natuna chưa được bảo vệ. Kế hoạch này sẽ giúp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Indonesia”, ông Ryacudu nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng cũng đang xem xét triển khai lính nghĩa vụ tới Natuna và các đảo xa của Indonesia. Theo ông Ryacudu, động thái này giúp người dân vững tâm hơn và biết phải làm gì khi sự cố xảy ra. Nó cũng ngăn cản nước ngoài xâm phạm chủ quyền của Indonesia.

Indonesia tuyên bố triển khai máy bay F-16 tới Natura không lâu sau vụ cảnh sát biển Trung Quốc ngăn chặn tàu công vụ Indonesia bắt giữ các tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép tại vùng biển này.

Indonesia dieu chien dau co den Bien Dong chong ‘trom’ hinh anh 2

Quần đảo Natuna ở phía nam Biển Đông, giữa bán đảo Mã Lai và đảo Borneo. Đồ họa:

Developmentadvisor

Chính phủ Jakarta khẳng định hành vi của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Indonesia. Nhà nghiên cứu Aaron Connelly của Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Lowy ở Sydney (Australia) nhận định chiến đấu cơ F-16 của Indonesia sẽ không chỉ ngăn chặn tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép, mà còn là tín hiệu gửi tới Bắc Kinh.

Bộ trưởng Ryacudu cũng cho biết Jakarta đang hoàn tất thủ tục mua 8 tới 10 chiếc Su-35 của Nga và hy vọng hợp đồng sẽ được ký vào đầu tháng 4 tới. Indonesia cũng xem xét mua các loại vũ khí khác như F-16V của Mỹ, Eurofighter Typhoon của châu Âu và Saab JAS 39 Gripen của Nhật.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông. "Đường lưỡi bò" phi pháp mà Trung Quốc vạch ra trên Biển Đông chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Indonesia.

Malaysia dọa đánh chìm tàu cá xâm phạm chủ quyền

Cơ quan thực thi luật hàng hải Malaysia đe dọa đánh chìm hoặc bán đấu giá các tàu xâm phạm chủ quyền trên biển sau sự việc 100 tàu cá nước ngoài đi vào vùng biển nước này.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Nga Thế giới