Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Indonesia hoàn thành thủ tục trao trả cho Việt Nam 100 ngư dân

Indonesia vừa hoàn thành thủ tục trao trả cho Việt Nam 100 ngư dân và đây là đợt trao trả thứ năm trong năm nay.

Ngày 23/5, 40 ngư dân Việt Nam đã được đưa về nước qua đường hàng không tại sân bay quốc tế Soekarno Hatta. Số còn lại sẽ được đưa về nước trong các ngày tiếp theo.

Theo Vietnamplus, một số ngư dân phản ánh họ bị bắt giữ trong vùng biển chồng lấn chưa được phân định giữa Việt Nam và Indonesia.

Một ngư dân quê Quảng Ngãi cho biết lực lượng chức năng của Indonesia khi bắt các tàu thuyền của Việt Nam thì đều lai dắt vào vùng biển của họ từ 5-10 hải lý mới lập biên bản. Trong khi đó, ngư dân Việt Nam không thể xác định chính xác tọa độ tàu thuyền đánh bắt do bản đồ cũ.

Indonesia hoan thanh thu tuc trao tra cho Viet Nam 100 ngu dan hinh anh 1
Ngư dân Việt Nam được phía Indonesia hoàn thành các thủ tục xuất cảnh tại sân bay quốc tế Sukarno Hatta, Jakarta. Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN.

Ngoài ra, trong khoảng một năm rưỡi trở lại đây, phía Indonesia đã tăng cường bắt giữ ngư dân tại ngư trường nơi họ đánh bắt yên ổn từ nhiều năm qua. Thậm chí trong một số trường hợp, cảnh sát biển Indonesia còn vào cả vùng biển Việt Nam để bắt giữ tàu cá của Việt Nam.

Do không xác định được đâu là vùng biển của Indonesia hay Việt Nam, nên nhiều ngư dân Việt Nam đành chấp nhận bị bắt.

Trước thực tế này, các ngư dân mong muốn chính phủ can thiệp giúp đỡ để họ yên tâm đánh bắt trên vùng biển quốc gia. Đây cũng là một biện pháp quan trọng gìn giữ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, hơn 340 ngư dân Việt Nam đã được phía Indonesia trao trả, gồm cả các ngư dân bị bắt từ năm 2016. Trong khi đó, số ngư dân bị bắt từ đầu năm đã tăng lên hơn 700 người và hiện còn hơn 300 người vẫn bị giữ tại các hòn đảo của Indonesia.

228 ngư dân Việt bị giữ tại Indonesia về nước an toàn

Đây là đợt trao trả ngư dân bị bắt lớn nhất từ trước đến nay giữa Indonesia và Việt Nam. 228 ngư dân đã về đến Vũng Tàu trưa 16/9.

http://www.vietnamplus.vn/indonesia-hoan-thanh-thu-tuc-trao-tra-cho-viet-nam-100-ngu-dan/447834.vnp

Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới