Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Indonesia sẽ quyết định địa điểm 'dời đô' trong năm nay

Địa điểm thủ đô mới của Indonesia sẽ được quyết định trong năm 2019 để kịp tiến hành lễ khởi công, dự kiến hoàn thành công tác xây dựng trong năm 2024.

Quyết định di dời thủ đô khỏi siêu đô thị Jakarta được đưa ra cách đây hai tuần, sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông qua kế hoạch được tranh luận từ lâu, theo AFP.

Chính phủ Indonesia đang hoàn tất các nghiên cứu cuối cùng để có thể kịp lựa chọn địa điểm đặt thủ đô mới trong năm nay. Công tác khởi công xây dựng dự kiến diễn ra từ năm 2021.

"Công tác chuyển đổi và xây dựng sẽ được tiến hành trong một hoặc 2 năm. Chúng tôi hy vọng thủ đô mới sẽ sẵn sàng trở thành trung tâm hoạt động cho chính phủ vào năm 2024", Bộ trưởng Quy hoạch đô thị Bambang Brodjonegoro cho biết hôm 15/5.

Indonesia se quyet dinh dia diem 'doi do' trong nam nay hinh anh 1
Thủ đô hiện tại của Indonesia là Jakarta đang rơi vào tình trạng quá tải về dân số. Ảnh: AFP.

Đầu tháng 5, Tổng thống Joko Widodo đã thăm hai địa điểm tại Đông và Trung Kalimantan trên đảo Borneo. Chuyến đi của ông Widodo được thông báo là nhằm kiểm tra và đánh giá thực địa, trước khi quyết định nơi được lựa chọn làm địa điểm xây dựng thủ đô mới.

Thủ đô hiện tại của Indonesia là thành phố Jakarta, nằm trên đảo Java. Thành phố được thành lập từ thế kỷ thứ 4, vây quanh bởi nhiều đô thị vệ tinh, là nơi sinh sống của khoảng 30 triệu người. Đây là một trong những đô thị đông đúc và có nạn tắc đường trầm trọng nhất thế giới.

Bộ Quy hoạch đô thị Indonesia cho biết sau khi việc di dời thủ đô về địa điểm mới hoàn thành, Jakarta vẫn sẽ là trung tâm tài chính lớn nhất của đất nước vạn đảo.

Indonesia sẽ di dời thủ đô khỏi Jakarta do tắc nghẽn giao thông

Indonesia cho biết nước này có kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta, tuy nhiên không chỉ ra địa điểm thay thế. Đây là quyết định quan trọng của Tổng thống Widodo sau kỳ bầu cử.

Ứng viên quốc hội Indonesia 'vung tiền' mua phiếu từ cử tri

Các ứng viên tại Indonesia sẵn sàng bỏ ra hàng trăm nghìn USD để mua phiếu bầu từ các tầng lớp cử tri trước thềm cuộc chạy đua vào quốc hội.


Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới