M

Indonesia tiết lộ nguyên nhân phi cơ AirAsia rơi

Các nhà điều tra Indonesia ngày 1/12 cho hay tai nạn xảy ra với chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia khi phi công cố gắng khắc phục một lỗi của máy bay.

Indonesia tiet lo nguyen nhan phi co AirAsia roi hinh anh 1
Một mảnh vỡ lớn của máy bay AirAsia tại cảng Kumai, Pangkalan Bun, Indonesia. Ảnh: AP

Sau một năm điều tra nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn, các nhà điều tra xác định, máy bay bị lỗi hệ thống điều khiển bánh lái.

Theo BBC, các phi công thực hiện thao tác khi máy bay phát 4 cảnh báo điều chỉnh lại hệ thống. Chương trình lái tự động ngừng hoạt động và phi công mất kiểm soát máy bay.

Thời điểm hệ thống lái ngừng hoạt động, phi cơ nghiêng sang trái nhưng phi công không thể điều khiển theo hướng ngược lại. “Phi cơ bị lệch khỏi lộ trình thông thường và rơi vào tình trạng mất tốc độ kéo dài. Tình hình ngày càng nghiêm trọng khiến các phi công không thể khắc phục”, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia thông báo.​

Ngày 28/12/2014, phi cơ của hãng hàng không AirAsia chở 162 người biến mất khỏi màn hình radar khi đang thực hiện hành trình từ Surabaya (Indonesia) tới Singapore. Máy bay rơi xuống vùng biển Java. Đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 106 thi thể.

Những tai nạn của dòng phi cơ Airbus A320

Ngành hàng không ghi nhận nhiều vụ tai nạn thảm khốc liên quan tới Airbus A320 trong hàng chục năm qua, dù dòng máy bay này vẫn nổi tiếng là an toàn.

 • Indonesia

  Indonesia

  Indonesia là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Đất nước này được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo", lãnh thổ của nó bao gồm 13.487 hòn đảo. Indonesia có biên giới trên đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, ngoài ra giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

  Bạn có biết: Indonesia là quốc gia đứng thứ 14 trên thế giới về diện tích đất (thứ 7 thế giới nếu gồm biển và đất liền), là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Quốc gia này còn có hòn đảo đông dân nhất thế giới, Java, chiếm hơn một nửa dân số cả nước.

  • Diện tích: 1,904,569 km2 (đất liền)
  • Dân số: 261 triệu (2016)
  • GDP: 3,895 USD (đầu người, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiah
  • Mã điện thoại: 62
  • Thủ đô: Jakarta

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IndonesiaIndonesiaThế giới