Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Indonesia trao trả 17 ngư dân Việt Nam

Ngày 29/1, 17 ngư dân Việt Nam được phía Indonesia hoàn thành các thủ tục xuất cảnh và trao trả về nước tại cửa khẩu sân bay quốc tế Sukarno Hatta.

Indonesia trao tra 17 ngu dan Viet Nam hinh anh 1

Sứ quán Việt Nam tại Indonesia gặp gỡ 17 ngư dân chuẩn bị về nước trước dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN

Trên trang Facebook cá nhân, ông Hoàng Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Jakarta chia sẻ niềm vui cùng 17 ngư dân được trả về nước ngày 29/1.

"Trong số các công dân được trả về có ngư dân lớn tuổi nhất là ông Nguyễn Văn Điền, 72 tuổi, quê ở Bình Định. Ông Điền cho biết được trả tự do và trở về quê hương sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán là niềm vui vô cùng lớn của các ngư dân".

"Thay mặt đoàn ngư dân được trao trả, ông Điền cũng cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nỗ lực can thiệp để các ngư dân sớm được trở về, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm", Đại sứ Hoàng Anh Tuấn dẫn thông tin từ TTXVN cho hay.

17 ngư dân được hồi hương về Việt Nam có quê ở Bình Định, Kiên Giang, Tiền Giang và Bạc Liêu và bị giam giữ ở Indonesia từ 8 đến 11 tháng.

Đây là đợt trao trả ngư dân lần thứ 3 từ phía Indonesia kể từ đầu năm 2016. Trước đó, hôm 20/1, chính quyền Indonesia cho phép hồi hương 3 ngư dân Việt Nam và 10 công dân khác được về nước một ngày sau đó. 

Dự kiến từ nay đến trước Tết Nguyên đán Bính Thân sẽ còn có thêm các ngư dân được đưa về nước.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tích cực xúc tiến công tác bảo hộ công dân đối với các ngư dân vi phạm vùng biển trong khi đánh bắt hải sản và bị phía Indonesia bắt giữ. 

Theo TTXVN, từ ngày 24 đến 25/1, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã đi thăm những ngư dân Việt Nam đang bị giữ tại Pontianak, tỉnh Tây Kalimantan, thăm hỏi và tặng quà các ngư dân của ta nhân dịp Tết cổ truyền sắp đến, đồng thời thúc đẩy việc giải quyết đưa ngư dân về nước.

Nhân dịp này, đoàn đã khẩn trương làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh để hoàn tất nhanh các thủ tục nhằm đưa ngư dân về nước trong thời gian sớm nhất. 

Trước sự chứng kiến của cơ quan xuất nhập cảnh Pontianak, đoàn đã cấp và trao giấy thông hành tại chỗ cho 17 ngư dân. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng Indonesia đã tiếp tục hoàn thành hồ sơ và các thủ tục xuất nhập cảnh để đưa ngư dân lên Jakarta bàn giao cho Đại sứ quán trả về nước.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng tăng cường trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia để đề nghị phía bạn xem xét giảm án cho ngư dân nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, đặc biệt đối với những trường hợp bị giam giữ đã lâu, già yếu hoặc có hoàn cảnh khó khăn. 

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Anh Thế giới