M

Indonesia trục xuất 153 người Trung Quốc lừa đảo 450 triệu USD

Indonesia trục xuất 153 công dân Trung Quốc dính líu vào đường dây lừa đảo qua mạng với số tiền lên tới 450 triệu USD, nhằm vào các doanh nhân và chính trị gia giàu có.

Theo AFP, tổ chức lừa đảo này hoạt động ở nước ngoài để tránh bị các quan chức Trung Quốc phát hiện, và chỉ nhắm đến các nạn nhân ở Trung Quốc. Cảnh sát Indonesia cho biết tổ chức tội phạm đã thu được khoảng 6 nghìn tỷ rupiah (tương đương 450 triệu USD) kể từ khi bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2016.

Các đối tượng này bị bắt sau khi bị chính quyền Trung Quốc buộc tội.
"Chúng tôi đang tiến hành cuộc điều tra sâu và đang phối hợp với cảnh sát Trung Quốc để trục xuất họ", phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia, ông Rikwanto, cho biết.

Theo cảnh sát Jakarta, nhóm này có trụ sở tại nhiều địa điểm khắp Indonesia. Các nghi phạm liên lạc với các nạn nhân, giả làm cảnh sát Trung Quốc hoặc các quan chức trong ngành luật, hứa hẹn giúp họ giải quyết các vụ kiện, đổi lại bằng việc chuyển tiền mặt ngay lập tức.

Mạng lưới tội phạm này có sự tham gia của các chuyên gia công nghệ thông tin, thu thập thông tin về nạn nhân và phát triển những hệ thống để kết nối với họ.

153 công dân Trung Quốc bị bắt tại Jakarta, thành phố Surabaya và hòn đảo nghỉ mát Bali hồi cuối tuần qua trong các cuộc đột kích riêng rẽ. "Thủ phạm và nạn nhân đều là người Trung Quốc", người phát ngôn cảnh sát Jakarta Argo Yuwono cho hay. "Chỉ có hoạt động của các tay tội phạm là ở Indonesia".

Indonesia truc xuat 153 nguoi Trung Quoc lua dao 450 trieu USD hinh anh 1
Các nghi can trong đường dây lừa đảo bị dẫn độ từ Bali về Jakarta. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát đang điều tra cách thức một số nghi phạm nhập cảnh vào Indonesia mà không có hộ chiếu hợp lệ.

Tội phạm mạng nhắm vào các nạn nhân Trung Quốc có xu hướng ngày càng khai thác nhiều hơn những tiến bộ công nghệ để hoạt động từ nước ngoài. Tình trạng này lan rộng khắp Đông Nam Á, và xa hơn, trong những năm gần đây.

Trung Quốc đã quyết liệt hơn trong việc dẫn độ các nghi can lừa đảo. Hồi tháng 7, một băng nhóm gồm 44 đối tượng từ Trung Quốc và Đài Loan bị bắt ở Thái Lan do cáo buộc điều khiển một phi vụ lừa đảo điện thoại khiến các nạn nhân thiệt hại 3 triệu USD. Các nạn nhân chủ yếu sinh sống ở Trung Quốc. 

Tân Hoa Xã cho biết Campuchia đã trục xuất 74 người về Trung Quốc, cũng vào tháng 7 với cáo buộc lừa đảo qua đường viễn thông. 

Năm ngoái, 67 tội phạm cũng đã bị trục xuất từ Kenya về Trung Quốc, phục vụ cho một cuộc điều tra lừa đảo.

Campuchia trục xuất 29 công dân Trung Quốc vì lừa đảo

Ngày 17/7, cảnh sát Campuchia cho biết đã bắt giữ 29 người Trung Quốc với cáo buộc lừa đảo viễn thông và sẽ trục xuất họ vào tuần tới.

Hoa Hạ - Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới