Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Internet tại Cuba - đắt đỏ và chậm chạp nhất nhì thế giới

Người dân có thể tha hồ truy cập Google, Gmail, Facebook, Instagram, tuy nhiên, tốc độ Internet tại Cuba chậm chạp đáng kinh ngạc.

Internet tai Cuba - dat do va cham chap nhat nhi the gioi hinh anh 1
Cuba từ lâu đã nổi tiếng là một trong những quốc gia có chất lượng Internet chậm nhất thế giới. Tất cả dịch vụ Internet tại Cuba được hãng viễn thông quốc gia ETECSA kiểm soát, họ cung cấp chủ yếu qua các điểm hotspot Wi-Fi được chính phủ cho phép.
Internet tai Cuba - dat do va cham chap nhat nhi the gioi hinh anh 2
Các trạm phát Wi-Fi tính phí được lắp đặt rải rác trong các thành phố lớn. Người dân Cuba, đặc biệt là thanh niên thường tập trung xung quanh và dán mắt vào màn hình điện thoại, laptop, máy tính bảng. Từ 2014, chính phủ đã mở được khoảng 237 điểm cung cấp Wi-Fi tính phí công cộng, giá sử dụng mỗi giờ khoảng 2 USD.
Internet tai Cuba - dat do va cham chap nhat nhi the gioi hinh anh 3
Muốn sử dụng, người dân phải đến văn phòng của ETECSA, thường được bố trí gần các điểm Wi-Fi, và mua thẻ cào Internet Nauta với giá 2 USD để dùng trong một tiếng. Họ thường mua số lượng nhiều vì phải chờ khá lâu, từ 30 phút đến một giờ.      
Internet tai Cuba - dat do va cham chap nhat nhi the gioi hinh anh 4

Khi đã có được thẻ cào, người dùng cần đăng nhập để truy cập mạng.

Internet tai Cuba - dat do va cham chap nhat nhi the gioi hinh anh 5
Sau khi điền thông tin đăng nhập, thiết bị của bạn sẽ cảnh báo rằng bạn đang truy cập điểm Internet không an toàn. 
Internet tai Cuba - dat do va cham chap nhat nhi the gioi hinh anh 6
Khi không có nhu cầu dùng mạng nữa, hãy nhớ tắt Wi-Fi. Tốt nhất, nên truy cập địa chỉ http://1.1.1.1/ để đăng xuất. Nếu không cẩn thận, bạn có thể vô tình sử dụng hết thời gian trong thẻ.
Internet tai Cuba - dat do va cham chap nhat nhi the gioi hinh anh 7
Nếu không có thời gian chờ đợi, bạn có thể đến các điểm Internet và mua thẻ “chợ đen” với giá 3 USD từ người dân. Cũng tại các điểm truy cập này, sẽ có người mua thẻ và thiết lập mạng riêng, sau đó họ sẽ bán quyền truy cập mạng cho bất cứ ai có nhu cầu.
Internet tai Cuba - dat do va cham chap nhat nhi the gioi hinh anh 8
Nhà xã hội học Ted Henken chia sẻ với The Verge rằng Cuba khá thoải mái trong việc cho truy cập đến các website trên thế giới. Nguyên nhân do chi phí truy cập Internet quá cao đối với hầu hết người dân bản địa, nên thời gian và số người có thể online hạn chế. Theo Business Insider, khoảng 75% dân số Cuba làm việc trong các công ty chính phủ, lương trung bình của họ chỉ từ 20 đến 40 USD/tháng.
Internet tai Cuba - dat do va cham chap nhat nhi the gioi hinh anh 9
Theo Liên hiệp Viễn thông Quốc tế, chỉ khoảng 4,1% dân số Cuba có Internet tại nhà, phần lớn trong số này là bác sĩ, giáo sư, giới trí thức. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người Cuba có thu nhập cao hơn khi làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể, những người làm trong ngành du lịch như hướng dẫn viên, tài xế, đầu bếp, nhà hàng, quán bar… được hưởng lợi sau khi Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ vào năm 2014.
Internet tai Cuba - dat do va cham chap nhat nhi the gioi hinh anh 10
Vào giữa tháng 12 năm ngoái, Google và Cuba đã hợp tác để lắp đặt server nhằm giúp người dùng truy cập vào các dịch vụ như Gmail, YouTube… nhanh hơn gấp 10 lần trước đây.


Đại Việt

(theo Business Insider)

Bạn có thể quan tâm

Facebook YouTube Công nghệ

iPhone 11 Pro ban e, nhieu cua hang dung kinh doanh hinh anh

iPhone 11 Pro bán ế, nhiều cửa hàng dừng kinh doanh

0

Theo chia sẻ từ các chủ cửa hàng, iPhone 11 Pro có doanh số thấp nhất trong bộ ba sản phẩm của Apple. Tại thị trường chính ngạch, lượng đặt trước mẫu máy này khá thấp.

So anh chup Google Pixel 4 va iPhone 11 hinh anh

So ảnh chụp Google Pixel 4 và iPhone 11

0 17 6

Chiếc smartphone vừa ra mắt được Google nâng cấp khá nhiều về camera. Đây cũng là chiếc Pixel đầu tiên có tới 2 camera ở mặt sau.