M

iOS 9 sẽ chạy tốt trên iPhone 4S và iPad mini

Thay vì tính năng mới, các phiên bản tiếp theo của iOS và OS X cần ổn định và tập trung hơn vào hiệu suất để chạy tốt hơn trên các iPhone hay iPad đời cũ.

Theo 9to5MaciOS 9 được tối ưu hóa đối với các thiết bị cũ, bao gồm cả iPhone 4S và iPad mini. Các thiết bị này đang chạy tốt iOS 8. Động thái này gây nhiều bất ngờ cho các iFan vì Apple có "truyền thống" ít hỗ trợ các thiết bị đời cũ. 

Apple được cho là đang thiết kế một phiên bản "core" của iOS 9 dành riêng cho iPhone hay iPad đời cũ có cấu hình lạc hậu. Đó sẽ là phiên bản tiếp theo của iOS, thay vì một hệ điều hành chạy theo phần cứng.

Đây được xem là một sự thay đổi quan trọng đối với nền tảng iOS. Apple luôn khuyến khích người dùng mua lại điện thoại cũ. Đó cũng có thể là chiêu bài giúp Apple "thanh lý" hết số iPhone 5C còn tồn đọng. Nếu phiên bản mới nhất của iOS không chạy mượt mà trên iPhone 5C, những ai đã mua sản phẩm này sẽ có trải nghiệm tồi tệ và khó lòng quay lại với các sản phẩm của Apple.

Ngoài ra, với sự thay đổi đáng kể này, iOS 9 có thể giúp Apple đứng vững tại các thị trường mới nổi, nơi mà tình trạng mua bán, trao đổi các thiết bị iOS cũ diễn ra gần như mỗi ngày. Tuổi thọ của các thiết bị iOS cũ tại đây thường khá cao. Để tránh tình trạng bị treo máy hoặc lag từng xảy ra với iPhone 4 chạy iOS 7, Apple sẽ tái cấu trúc quy trình công nghệ phần mềm để hỗ trợ tốt hơn các thiết bị cũ. 

iOS 9 se chay tot tren iPhone 4S va iPad mini hinh anh 1
Apple bất ngờ quay lại hỗ trợ các thiết bị cũ như iPhone 4S và iPad mini thế hệ đầu tiên. Ảnh: 9to5mac.

Trong một bài viết phân tích về những thay đổi có thể xảy ra đối với iOS và OS X trong năm nay, trang 9to5Mac đề cập đến một số tính năng mới, hầu hết tập trung vào khả năng bảo mật. Một trong những tính năng đáng chú ý là "Rootless", giúp bảo vệ thiết bị khỏi các phần mềm độc hại cũng như ngăn chặn các truy cập bất hợp pháp vào dữ liệu cá nhân. 

Tính năng này có thể bị vô hiệu hóa trên OS X, nhưng với iOS thì không. Điều này đồng nghĩa các hacker muốn jailbreak iPhone hoặc iPad đang chạy iOS 9 sẽ đối mặt với thách thức mới. Các tính năng bảo mật khác có thể xuất hiện trên iOS 9 gồm mã hóa và chuyển các ứng dụng vào dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud, hay mã hóa tốt hơn khi truy cập Wi-Fi (tính năng Trust-Wifi).

Đối với OS X, 9to5Mac cho biết người dùng Mac sẽ nhận được bảng điều khiển Control Center tương tự iOS, hỗ trợ tùy chỉnh để truy cập nhanh vào một số ứng dụng bất kỳ. Ngoài ra, tính năng này tập trung vào sự ổn định và biến đổi giao diện người dùng. Apple sẽ giới thiệu chi tiết những thay đổi này tại một sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 tới.

Minh Huy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AppleiPhoneCông nghệ