10 năm iPhone
Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

iOS đã tiến hoá ra sao trong 10 năm qua?

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2007, hệ điều hành iOS đã trải qua nhiều thay đổi, nâng cấp để đáp ứng với nhu cầu người dùng.

iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 1
Năm 2007, Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên và hệ điều hành mà nó sử dụng. Phiên bản iOS sơ khai này không có tên chính thức, Jobs chỉ giới thiệu nó như phiên bản khác của OS X vì chúng có cấu trúc phần mềm tương tự nhau.
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 2
Hệ điều hành đầu tiên của iPhone mang tên iPhone OS và không có App Store, thư mục, các thẻ đa nhiệm,... Tuy vậy, hệ điều hành này là cuộc cách mạng vì nó mang đến công nghệ đa điểm và các nền tảng chung cho smartphone sau này.
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 3
iPhone ban đầu được định nghĩa là một chiếc điện thoại tích hợp iPod, máy ảnh, có kết nối internet và có thể nằm gọn trong túi người dùng.
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 4
iPhone OS 2 ra đời vào năm 2008, cho phép sử dụng các ứng dụng của bên thứ 3. App Store từ đó cũng xuất hiện. Hàng tỉ lượt tải về đã khiến App Store trở thành phần quan trọng trong thành công của Apple.
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 5
Năm 2009, iPhone OS 3 ra đời với những tính năng quan trọng như thông báo từ ứng dụng, nhắn tin đa phương tiện MMS, tìm kiếm Spotlight, sao chép và dán dữ liệu. 
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 6
iPhone OS được đổi tên thành iOS ở phiên bản thứ 4. iOS 4 có thêm tính năng đa nhiệm, Facetime. Ngay cả ứng dụng với cùng ý tưởng với Facetime là Skype cũng phải mất vài năm sau đó mới thực hiện được trên máy tính trước khi trên điện thoại. 
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 7
Năm 2011, iOS 5 ra mắt với ứng dụng nhắn tin iMessage, trợ lý ảo Siri, kho dữ liệu iCloud và Trung tâm thông báo. Khi đó, iOS 5 được giới thiệu kèm iPhone 4S. 
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 8
Một năm sau đó, Apple cho ra ứng dụng Apple Maps để cạnh tranh với Google Maps trong phiên bản iOS 6. Nhưng Apple Maps nhanh chóng gặp thất bại vì Google Maps đang được người dùng đánh giá cao.
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 9
iOS 7 đánh dấu việc Apple tái thiết kế giao diện cho iOS.Trung tâm thông báo được thiết kế mờ, thêm các phím tắt để mở đèn pin, AirDrop,... Các tiến trình chạy nền được thiết kế dạng thẻ đa nhiệm.
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 10
Apple cho phép các nhà phát triển tiếp cận sâu hơn vào hệ điều hành với iOS 8. Nhiều ứng dụng liên quan tới bàn phím hoặc trung tâm thông báo ra đời. Các ứng dụng còn dễ dàng trao đổi dữ liệu với nhau trong iOS 8. 
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 11
Ứng dụng thanh toán trực tuyến Apple Pay được ra mắt trong iOS 8.1
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 12
Mùa hè năm 2015, iOS 9 ra mắt với sự xuất hiện của Apple Music.
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 13
Đối với iOS, Apple Music và một vài tính năng ra mắt ở iOS 9 có thể coi là mới nhưng chúng đều đã có ở các thiết bị Android. Apple đang dần cho thấy sự chậm chạp của mình. 
iOS da tien hoa ra sao trong 10 nam qua? hinh anh 14
WWDC 2016 sắp tới được đồn đoán sẽ có sự xuất hiện của App Store mới trên iOS 10. Khởi đầu là kẻ tiên phong trong xu hướng công nghệ của thế giới nhưng Apple đang dần tỏ ra chậm chạp. Nhiều người đang rất hy vọng vào sự chuyển mình của Táo khuyết trong thời gian sắp tới. 

 

Zing.vn sẽ tường thuật trực tiếp, có phiên dịch tiếng Việt sự kiện này vào lúc 0h đêm nay (14/6).

10 ứng dụng iOS khiến người dùng Android ghen tỵ

Những ứng dụng hỗ trợ dưới đây sẽ khiến người dùng iOS cảm thấy tích thú với thiết bị di động của mình.

Hoàng Vinh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ

Nhung mau smartwatch giam gia manh can Tet hinh anh

Những mẫu smartwatch giảm giá mạnh cận Tết

Không chỉ smartphone, nhiều mẫu smartwatch cũng được điều chỉnh giảm giá dịp cận Tết. Một số model giảm mạnh như Apple Watch S3, Galaxy Watch hay Huawei Watch 2.

Truoc Tet, gia iPhone giam manh tai Viet Nam hinh anh

Trước Tết, giá iPhone giảm mạnh tại Việt Nam

Cận Tết các hệ thống bán lẻ lớn đã điều chỉnh giảm 4 triệu đồng cho một số mẫu iPhone chính hãng. Trong khi đó, các model xách tay giảm nhẹ mức 200.000-400.000 đồng.

Apple bat ngo ban lai iPhone SE hinh anh

Apple bất ngờ bán lại iPhone SE

Chiếc iPhone SE bất ngờ xuất hiện trở lại trên trang web của Apple, vài tháng sau khi bị “khai tử” cuối năm 2018.

'Ngay den toi' cua de che iPhone da bat dau hinh anh

'Ngày đen tối' của đế chế iPhone đã bắt đầu

Hàng chục nghìn công nhân thời vụ của chuỗi cung ứng iPhone được cho đã nghỉ việc trước tiến độ trong bối cảnh Apple cắt giảm sản lượng do doanh số bán hàng ngày càng tệ.