M

iPhone 5C lock, BlackBerry Z10 - di động gây sốt tháng 4

iPhone 5C khoá mạng đang tạo nên cơn sốt trên thị trường di dộng xách tay. Một năm trước, BlackBerry Z10 cũng gây sốc với nhiều người nhờ màn giảm giá ngoạn mục còn 4,5 triệu đồng.

Đầu tháng 4, iPhone 5C khoá mạng từ Nhật ồ ạt về Việt Nam, tạo nên cơn sốt lớn trên thị trường di động xách tay. Cách đây một năm, BlackBerry Z10 cũng làm mưa làm gió trên thị trường chính hãng nhờ màn hạ giá.

Ngay ở thời điểm có những lùm xùm liên quan đến việc dùng iPhone 5C khoá mạng bị trừ tiền không rõ lý do, sức mua sản phẩm này vẫn cực lớn. Ảnh: Wired.
Ngay ở thời điểm có những lùm xùm liên quan đến việc dùng iPhone 5C khoá mạng bị trừ tiền không rõ lý do, sức mua sản phẩm này vẫn cực lớn. Ảnh: Wired.

Đây là trùng hợp thú vị. Năm ngoái, cơn sốt BlackBerry Z10 khởi phát vào ngày “Cá tháng Tư” (1/4/2014). Năm nay, tháng 4 cũng là thời điểm iPhone 5C có sức tiêu thụ mạnh nhất.

Cả iPhone 5C và BlackBerry Z10 đều là sản phẩm cao cấp nhưng thất bại về mặt doanh số. Chỉ đến khi máy giảm giá xuống mức không tưởng, cơn sốt mua BlackBerry Z10 và iPhone 5C mới bùng phát.

Anh Toàn, chủ một hệ thống di động tại Phố Huế, Hà Nội cho biết, iPhone 5C và BlackBerry Z10 là hai sản phẩm có sức mua cao ngay trong mùa thấp điểm. Điều này chưa từng thấy trong suốt 10 năm anh kinh doanh.

Năm ngoái, sức nóng của BlackBerry Z10 kéo dài đến tháng 7. Năm nay, cơn sốt iPhone 5C có thể hạ nhiệt sớm hơn. Theo một số chủ cửa hàng xách tay, sau khoảng 20 ngày gây bão trên thị trường, iPhone 5C khoá mạng bắt đầu khan hàng. “Các nguồn cung đang rục rịch tăng giá. Cửa hàng đôi khi giành giật từng máy một”, anh N. - chủ một cửa hàng điện thoại xách tay - chia sẻ.

Ngày 10/4/2014, người Hà Nội đổ xô đi mua BlackBerry Z10 khi máy bán trở lại. Ảnh: Lê Hiếu.
Ngày 10/4/2014, người Hà Nội đổ xô đi mua BlackBerry Z10 khi máy bán trở lại. Ảnh: Lê Hiếu.

Lý giải việc BlackBerry Z10 hay iPhone 5C khoá mạng gây sốt trên thị trường, anh Đức Vĩnh - chủ một cửa hàng tại Xã Đàn, Hà Nội cho biết, có 2 nguyên nhân chính.

“Thứ nhất, người dùng Việt Nam nói chung, người dùng di động nói riêng đặc biệt thích sản phẩm giảm giá, khuyến mại. Các model giảm giá cực mạnh như iPhone 5C hay BlackBerry Z10 dễ lọt vào tầm ngắm của họ. Không ít người mua máy chỉ vì nó rẻ", anh nói.

Lý do thứ 2 mà bộ đôi “sản phẩm của tháng 4” tạo cơn sốt chính là nhờ chất lượng của máy. “Bản thân Z10 trước đó là smartphone cao cấp. Do đó, máy có thiết kế với độ hoàn thiện cao, kiểu dáng đẹp. Với iPhone 5C, ban đầu máy khó bán do giá cao. Sau khi giảm, những model này đều ăn đứt các sản phẩm cùng phân khúc”, anh Vĩnh phân tích.

Theo anh Ngọc Lam (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - một người mua iPhone 5C khoá mạng cách đây ít ngày, mức giá 3,5 triệu đồng khiến người dùng bị thuyết phục. 

Smartphone khoá mạng lên ngôi tại Việt Nam

Từ iPhone 5C giá 3,5 triệu cho đến các mẫu Xperia hay Galaxy của nhà mạng AU, Docomo, thị trường di động xách tay trong nước đang bị thống trị bởi các sản phẩm khoá mạng.

Thành Duy

Bình luận

Tin tức mới nhất Điểm nhấn Công nghệ