Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

iPhone không còn là tương lai của Apple

Theo quy luật, sẽ đến lúc iPhone ngưng tăng trưởng - nhiều người cho rằng quý hiện tại sẽ chứng kiến điều này. Khi đó, Apple sẽ phụ thuộc hơn vào các mảng sản phẩm khác.

Sau một quý kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận từ iPhone, rõ ràng tiền bạc không còn là vấn đề với Apple nữa. iPhone có thể là nguồn sống của Apple hiện tại, nhưng tương lai của họ sẽ được định đoạt bởi danh mục các “sản phẩm khác”.

Mọi sản phẩm mới nhất của Apple đều xếp vào danh mục này: Apple TV mới, Apple Watch, bên cạnh tai nghe Beats, iPod và nhiều linh kiện khác. Việc gộp chung sẽ giúp Apple dễ đưa ra thông báo doanh thu hơn, giấu đi mức phát triển hoặc ngưng trệ của từng sản phẩm một.

“Chúng tôi không cố giấu diếm, vấn đề ở chỗ không lộ ra những chỉ báo cạnh tranh - những sản phẩm mà chúng tôi đang nỗ lực cải tiến”, Tim Cook trả lời hổi 7/2015, trước những thắc mắc vì sao họ không công bố doanh số Apple Watch quý đầu tiên. Apple sau đó công bố doanh thu của danh mục “sản phẩm khác” vào cuối năm 2014, rõ ràng muốn tránh những ánh mắt dòm ngó của đối thủ.

iPhone khong con la tuong lai cua Apple hinh anh 1
Doanh số Apple Watch đến nay vẫn là bí ẩn. Ảnh: The Verge.

Bóng đêm vẫn chờ đợi Apple, chỉ cần con số Apple Watch không khả quan, cổ phiếu của họ sẽ đứng giá. Thực tế điều đó đã xảy ra, khi các nhà đầu tư lo ngại sự trì trệ của iPhone trong quý tới, và iPhone 7 vẫn không có gì hứa hẹn. Doanh số của iPhone chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, Mac và iPad giảm lần lượt 3 và 21%. Khi Apple ngày càng phụ thuộc vào iPhone để đảm bảo sự tăng trưởng cũng như danh tiếng tại phố Wall, ẩn số mang tên “sản phẩm khác” không đủ để làm an lòng các nhà đầu tư.

Phụ thuộc vào một sản phẩm không hẳn là chuyện lạ trong giới công nghệ, nhưng hầu hết các công ty chưa từng bán sản phẩm như cách của Apple. Khi một ông lớn đang thành công liên tục suốt một thập kỷ đột ngột thay đổi với những sản phẩm mới, rõ ràng có điều gì đó đang xảy ra.

iPhone khong con la tuong lai cua Apple hinh anh 2
iPhone vẫn là nguồn sống của Apple, nhưng tương lai của họ khó cất cánh bởi dòng sản phẩm này. Ảnh: CNET.

Lợi nhuận vẫn tăng sau 3 quý kể từ ngày ra mắt Apple Watch. “Sản phẩm khác” mang về 4,3 tỷ USD lợi nhuận so sánh với 1,6 tỷ của quý đầu tiên sau Apple Watch. Đây có thể là năm tăng trưởng cao nhất của danh mục này, nhưng không rõ Apple Watch đóng góp bao nhiêu trong con số ấy. Apple cho biết, Watch đã đạt doanh số kỷ lục, tương tự với Apple TV. Nhưng nhiều câu hỏi dấy lên, Apple Watch nhảy vọt hay chỉ vừa đủ qua mức cũ, Apple TV và Beats có góp công lớn vào lợi nhuận không? Với Apple Watch, Apple có sản phẩm tiềm năng nào khác như iPhone hay iPad, hay đó chính là Apple TV, vốn đang tiến vào thị trường khá chậm chạp?

Và còn nhiều điều nữa, chuyện gì sẽ xảy ra khi một sản phẩm mới xuất hiện? Apple Car có dùng cáp Lightning không? Apple chưa cho thấy khả năng và thời điểm họ sẽ bùng nổ thị trường với hàng loạt sản phẩm trong danh mục, nhưng dù cho họ làm điều đó, cổ phiếu của họ vẫn chỉ lên xuống theo iPhone. Và với sự ngưng trệ của smartphone này, tương lai của Apple có vẻ không tươi sáng.

15 năm qua, Apple liên tục thống trị những thị trường họ nhúng tay vào; iPod, iPhone, iPad rồi lại với iPhone. Nhưng họ đang là ông vua không có người nối dõi, hoặc có thể, họ đang giấu kín kẻ kế thừa với toàn thế giới.

 

Apple bán 74,8 triệu iPhone

Quả táo vừa công bố quý tài chính đầu tiên trong năm 2016. Theo đó, họ bán được 74,8 triệu chiếc iPhone, vượt qua kỷ lục năm ngoái là 74,5 triệu máy. Con số này không đạt kỳ vọng của phố Wall với 75,5 triệu thiết bị.

Trong quý, họ cũng bán được 16,1 máy tính bảng, giảm so với 21,4 triệu năm ngoái. Như vậy, dòng iPad Pro không mang lại tín hiệu tích cực.

Trong quý tài chính đầu tiên, Apple đạt kỷ lục doanh thu với 75,9 tỷ USD, thu về lợi nhuận tới 18,4 tỷ USD

Cổ phiếu Apple giảm mạnh vì case iPhone xấu xí

Kể từ khi ra mắt sản phẩm case kiêm pin dự phòng dành cho iPhone, cổ phiếu của Apple đã giảm 18%.

iPad Pro khó thành công ở Việt Nam Dòng tablet mới của Apple nhắm tới người dùng tạo ra nội dung, trong khi máy tính bảng trước đây dành cho xem phim, giải trí, lướt web.

Lê Phát

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ

Apple xac nhan se san xuat AirPods tai Viet Nam hinh anh

Apple xác nhận sẽ sản xuất AirPods tại Việt Nam

0 4 1

Apple cho biết đang lên kế hoạch sản xuất thử AirPods tại Việt Nam. Động thái này nằm trong nỗ lực mở rộng quy mô sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc.

10 khach san, resort dang cap 4 sao tot nhat Viet Nam 2019 hinh anh

10 khách sạn, resort đẳng cấp 4 sao tốt nhất Việt Nam 2019

0 7 2

Những điểm lưu trú dưới đây được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh vào top 10 khách sạn 4 sao tốt nhất Việt Nam trong lễ trao tặng "Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019".