Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

iPhone, MacBook cháy hàng ở Nga vì đồng ruble mất giá

Người dân Nga đang đổ xô đi mua iPhone, MacBook trong ít ngày qua khi đồng nội tệ của họ xuống thấp kỷ lục so với đồng USD.

Các nhà bán lẻ tại Nga cho biết, họ rơi vào tình trạng cháy hàng iPhone do người tiêu dùng đổ xô đi mua trước khi giá bán sản phẩm được điều chỉnh, trong bối cảnh đồng nội tệ (ruble) xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

“Chúng tôi đang thiếu hụt những chiếc iPhone 6 dung lượng nhỏ nhất vì nhu cầu quá lớn trong tháng này. 2 ngày gần nhất, doanh số càng tăng cao do đồng ruble mất giá mạnh”, Maria Zaikina - phát ngôn viên của nhà bán lẻ Maxus cho hay. Maxus sở hữu hơn 2.800 cửa hàng điện thoại di động trên toàn nước Nga.

Tỷ giá hối đoái tại Nga chạm mức 86 ruble đổi một USD trong phiên giao dịch hôm 21/1, so với mức 61 ruble hồi tháng 10. Trong khi đó, Apple đang phối hợp với nhà bán lẻ Nga giảm giá các mẫu iPhone đời cũ để kích cầu trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

“Một vài cửa hàng của chúng tôi đã cháy hàng iPhone bản 64 GB do nhu cầu vượt quá kỳ vọng”, Lyudmila Semushina - người đại diện của hệ thống bán lẻ re:Store cho hay. Doanh số iPhone tại hệ thống này tăng 37% trong tháng 12/2015 và 10% trong 10 ngày đầu tháng 1. “Nhu cầu mua iPhone, MacBook tăng mạnh trong 2 ngày gần nhất trong bối cảnh sụt giảm của đồng ruble”, Senushina cho biết thêm.

Tháng 12/2014, đồng ruble của Nga từng chạm đáy khủng hoảng. Tại thời điểm đó, người dân Nga và người nước ngoài sống tại Nga cũng từng đổ xô đi mua iPhone, MacBook, máy ảnh.

Nga lạm phát, người Việt đổ xô mua iPhone, máy ảnh giá hời

Lạm phát khiến nhiều mặt hàng tại Nga có giá quy đổi sang USD thấp đến mức khó tin. Nhiều người Việt đã mua được điện thoại, máy ảnh... với giá rẻ bất ngờ.

    Đức Nam

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Apple iPhone Điện thoại Công nghệ