Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Iran cảnh báo hủy diệt bất cứ kẻ tấn công nào

Tướng Hossein Salami, tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran, nói rằng lực lượng của ông đã thực hiện "diễn tập cho chiến tranh và sẵn sàng cho mọi kịch bản".

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) sẵn sàng chiến đấu với "bất kỳ kịch bản nào", tổng tư lệnh IRGC cho biết hôm 21/9, sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau một cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ lớn ở Saudi Arabia hồi cuối tuần trước.

Iran đã phủ nhận liên quan đến vụ tấn công ngày 14/9, mà ban đầu phiến quân Houthi tại Yemen do Iran hậu thuẫn đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, người đang ở New York dự các cuộc họp của Liên Hợp Quốc, đã cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công trả đũa nào của Mỹ hoặc Saudi nhằm vào Iran đều sẽ dẫn đến "một cuộc chiến toàn diện".

Hôm 21/9, tướng Hossein Salami, tại một buổi lễ trưng bày các mảnh của một máy bay không người lái Mỹ bị Iran bắn hạ hồi tháng 6, nói rằng lực lượng của ông đã thực hiện "diễn tập cho chiến tranh và sẵn sàng cho mọi kịch bản", theo ABC News.

Tổng tư lệnh IRGC nói thêm: "Nếu bất cứ ai đi qua biên giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ tấn công họ".

Iran canh bao huy diet bat cu ke tan cong nao hinh anh 1
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Ảnh: Getty.

Ông Salami khẳng định Iran sẽ theo đuổi đến cùng và tiêu diệt bất kỳ kẻ xâm lược nào, thậm chí dù kẻ thù này tiến hành một cuộc tấn công ở mức hạn chế. "Hãy cẩn thận, một cuộc xâm lược ở mức hạn chế sẽ không dừng lại ở giới hạn nữa. Chúng tôi sẽ truy đuổi bất cứ kẻ tấn công nào. Chúng tôi sẽ trừng phạt và tiếp tục hành động cho tới khi tiêu diệt hoàn toàn kẻ tấn công", ông Salami nhấn mạnh.  

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Zarif tuyên bố trong một tweet rằng Saudi Arabia không tin vào cáo buộc của chính họ rằng Iran đứng sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi.

"Rõ ràng là ngay cả chính người Saudi cũng không tin vào cái mà họ tưởng tượng ra về sự liên quan của Iran", ông Zarif nói, chỉ ra những gì ông mô tả là cuộc tấn công trả đũa của Saudi nhằm vào lực lượng Houthi ở phía tây nam Yemen.

Saudi Arabia đã chiến đấu với phiến quân Houthi kể từ tháng 3/2015. Mỹ, các quốc gia Arab ở Vùng Vịnh và Liên Hợp Quốc cáo buộc Iran cung cấp vũ khí cho người Houthi, điều mà Tehran phủ nhận.

Các nhà phân tích nói rằng các tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công ngày 14/9 sẽ không đủ tầm để vươn đến các cơ sở dầu mỏ ở phía đông Saudi Arabia từ Yemen. Các tên lửa và máy bay không người lái được sử dụng giống vũ khí do Iran sản xuất, mặc dù các nhà phân tích cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận.

Tướng Salami nói thêm rằng Iran không muốn bắt đầu một cuộc xung đột, nhưng dường như cảnh báo Mỹ và Saudi Arabia rằng Iran đã sẵn sàng.

"Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi tiêu diệt bất kỳ kẻ xâm lược nào. Và chúng tôi sẽ không để lại bất kỳ vị trí an toàn nào", ông nói. "Đừng tính toán sai và đừng phạm sai lầm".

Tổng thống Donald Trump hôm 20/9 ra hiệu rằng ông không nghiêng về phương án cho phép tiến hành tấn công quân sự ngay lập tức vào Iran để đáp trả vụ tấn công hôm 14/9. Ông nói ông tin sự kiềm chế "thể hiện sức mạnh lớn hơn nhiều" và ông muốn tránh một cuộc chiến toàn diện.

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ triển khai thêm quân đội và thiết bị quân sự tới Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất để tăng cường an ninh.

Tổ hợp hóa dầu của Saudi Abrabia chi chít vết đạn sau vụ tấn công

Bộ Thông tin và Truyền thông Saudi Arabia đã cho phép phóng viên quốc tế vào bên trong tổ hợp lọc hóa dầu Abqaiq để chứng kiến tận mắt những thiệt hại của vụ tấn công hôm 14/9.

Tên lửa hành trình và 'drone sát thủ' trong vụ tấn công vào Saudi

Nếu Iran thật sự đứng sau vụ không kích làm rúng động Trung Đông, Saudi Arabia cùng các đồng minh sẽ thêm nhiều lo ngại về sức mạnh của đối thủ.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới