Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Iran cảnh báo Trump về 'hậu quả không dễ chịu'

Ngoại trưởng Iran tuyên bố nước này có thể lại làm giàu uranium nếu tổng thống Mỹ cố thêm điều kiện gây bất lợi cho thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif cứng rắn cảnh báo Tổng thống Donald Trump rằng nếu ông thực hiện lời đe dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, ông sẽ phải "đối mặt hậu quả" không mấy "dễ chịu" cho nước Mỹ.

Trump đã đe dọa hủy thỏa thuận hạt nhân với Iran vào ngày 12/5 bằng cách từ chối ký bỏ một loạt biện pháp trừng phạt. Zarif cho hay nếu Mỹ rút lui, Iran sẽ từ chối ở lại thỏa thuận cùng châu Âu và gọi đó là phương án “rất khó xảy ra”.

Ngược lại, một lựa chọn đang được Tehran tích cực xem xét là rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận và trở về làm giàu uranium. Các đề xuất khác cũng đang được quốc hội Iran thảo luận, Zarif cho biết, liên quan đến nhiều biện pháp “quyết liệt” hơn.

Iran canh bao Trump ve 'hau qua khong de chiu' hinh anh 1
Ngoại trưởng Iran cảnh báo Mỹ sẽ phải hối hận nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Ảnh: AFP.

Theo Guardian, trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên tại New York, Zarif nói rằng chính quyền Trump có "lựa chọn để hủy bỏ thỏa thuận, nhưng họ phải đối mặt với hậu quả. "Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên lợi ích an ninh quốc gia, nhưng dù thế nào thì nó cũng sẽ không dễ chịu cho nước Mỹ lắm đâu, tôi có thể khẳng định", ông Zarif nói.

Hồi tháng 1, Trump cho biết ông sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran nếu nó không được sửa đổi trước ngày 12/5 và Iran không chấp nhận một loạt biện pháp trừng phạt mới. Tuy nhiên, Zarif tuyên bố Iran không có ý định chấp nhận bất kỳ yêu cầu mới nào, và cáo buộc Washington đã vi phạm thỏa thuận ký kết giữa Tehran và Nhóm P5+1, được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông cho rằng Mỹ làm mọi thứ trong tầm tay để ngăn chặn Iran tham gia kinh tế với phần còn lại của thế giới, ngăn chặn Tehran hưởng lợi từ việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt theo JCPOA. 

Số phận thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là chủ đề nóng trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu từ ngày 23/4. 

Bất mãn vì kinh tế, biểu tình biến thành bạo lực ở Iran Tính đến sáng 1/1, ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Iran 5 ngày qua, xuất phát từ nguyên nhân ban đầu là sự bất mãn vì tình hình kinh tế đất nước.

Cuộc chiến thật sự tại Syria: Israel đối đầu Iran

Trong lòng nội chiến tại Syria, cuộc đối đầu truyền kiếp giữa Iran và Israel đang ngày càng leo thang, dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh gây bất ổn toàn khu vực.

Liên quân bắn hơn 100 quả tên lửa vào Syria, Iran cảnh báo 'hậu quả'

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết cuộc tấn công Syria hiện chỉ là "tấn công một lần" và Mỹ chưa có kế hoạch tấn công thêm.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Đông Thế giới