Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Iraq: Đánh bom xe tải khiến 100 người thiệt mạng

Hơn 100 người thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng xe tải bom của IS ở gần Baghdad, phần lớn người thiệt mạng là người Iran đi hành hương.

Theo Reuters, chiếc xe tải đã phát nổ ở một trạm xăng của thành phố Hilla, cách thủ đô Baghdad (Iraq) khoảng 100 km. Hầu hết người chết là người Hồi giáo dòng Shia từ Iran đến hành hương. 

Iraq: Danh bom xe tai khien 100 nguoi thiet mang hinh anh 1
Người Hồi giáo dòng Shia vừa kết thúc mùa hành hương Arbaeen. Ảnh: Reuters.

 

Cây xăng này nằm cạnh một nhà hàng rất được du khách ưa chuộng. Năm xe chở người hành hương đã bắt lửa sau khi chiếc xe tải phát nổ, Reuters dẫn lời cảnh sát.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này. IS tập hợp những kẻ theo đạo Hồi dòng Sunni và xem người Shia là những kẻ bội giáo.

Những người hành hương tử nạn đang trên đường trở về Iran sau khi đến thánh đường Hussein ở thành phố Kerbala trong mùa hành hương Arbaeen.

Arbaeen là mùa hành hương hằng năm nhằm tưởng niệm Imam Hussein, cháu trai Nhà tiên tri Mohammad và là người đã tử vì đạo vào thế kỷ thứ 7.

Iraq: Danh bom xe tai khien 100 nguoi thiet mang hinh anh 2
Những người Hồi giáo dòng Shia trong chuyến hành hương về Kerbala. Ảnh: Reuters.

Trong 1 tháng qua, IS đẩy mạnh tấn công quanh những khu vực tổ chức này kiểm soát nhằm chặn đứng đà tiến quân của các lực lượng Iraq - được Mỹ hậu thuẫn - đang cố chiếm lại Mosul. Mosul là thành phố đầu tiên IS chiếm được ở Iraq và được xem là thủ phủ của tổ chức này.

Quân đội Iraq tập kết chuẩn bị tấn công Mosul Khoảng 30.000 binh sĩ quân đội Iraq và chiến binh người Kurd đã tập kết bên ngoài Mosul chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng thành phố này từ tay IS.

Iraq dồn lực tấn công thành trì cuối cùng của IS

Lực lượng vũ trang Iraq bắt đầu mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm tái chiếm Mosul, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nước này.

IS tháo chạy để lại 'bộ quy chuẩn ứng xử' với nô lệ tình dục

Sau khi chiếm được nhiều vùng lãnh thổ tại Iraq và Syria, IS đã áp dụng lên đây một bộ luật hà khắc dành về việc nuôi râu và ứng xử với các nô lệ tình dục.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Thế giới