M

Iraq ồ ạt tấn công giành lại thành phố chiến lược từ tay IS

Lực lượng an ninh Iraq ngày 22/12 tiến vào trung tâm Ramadi nhằm giành lại thành phố bị rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) 7 tháng trước.

“Chúng tôi đã tới trung tâm thành phố Ramadi từ nhiều mặt trận và bắt đầu giải phóng các khu dân cư. Lực lượng an ninh đã không gặp sự kháng cự mạnh mẽ, chỉ có những tay súng bắn tỉa và những kẻ đánh bom tự sát. Đó là chiến thuật mà chúng tôi mong đợi”, Sabah al-Noman, phát ngôn viên của Cơ quan chống khủng bố Iraq, nói. Sabah khẳng định, thành phố sẽ sạch bóng IS trong 72 giờ tới.

Lực lượng an ninh Iraq đang bảo vệ trụ sở chính quyền ở Ramadi trước các cuộc tấn công của IS hôm 14/5. Ảnh: AP

Lực lượng an ninh Iraq đang bảo vệ trụ sở chính quyền ở Ramadi trước các cuộc tấn công của IS hôm 14/5. Ảnh: AP

Lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ Iraq được các đợt không kích của liên quân cùng cảnh sát, quân đội và nhóm Hồi giáo dòng Sunni yểm trợ khi quyết tâm giành lại Ramadi, theo AFP.

Người dân, chủ yếu là trẻ em, phụ nữ và nam giới cao tuổi, đã được đưa tới khu vực an toàn ngay cạnh thành phố.

Phiến quân IS đã xây đường hầm để tránh các cuộc tấn công hàng ngày của liên minh. Tuy nhiên, các đường cung cấp của chúng dần bị cắt đứt. Theo ước tính của các quan chức quân sự Iraq, trong tuần qua chỉ khoảng 300 phiến quân còn lại trong thành phố.

Chính phủ giành lại quyền kiểm soát một số thị trấn quan trọng kể từ khi Baghdad và khu vực tự trị của người Kurd bắt đầu chiến đấu trở lại 18 tháng sau khi bị IS tấn công. Lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi do người Hồi giáo dòng Shiite lãnh đạo đã tích cực tham gia các trận đánh tái chiếm những thị trấn như Tikrit và Baiji. Tuy nhiên, họ đứng ngoài cuộc chiến giành lại Ramadi.

Hồi đầu tháng 12, lực lượng chống khủng bố Iraq đã phá vỡ hệ thống phòng thủ của IS và tái chiếm Al-Tameem, khu vực chiến lược phía Tây Nam. Tuy nhiên, Bộ trưởng quốc phòng Iraq, Khaled al-Obeidi và các quan chức khác cho biết trong những ngày gần đây, IS dùng một số thường dân làm “lá chắn sống”.

Hồi tháng 5, Ramadi, cách thủ đô Baghdad khoảng 100 km về phía Tây, thất thủ. Đây là thành phố lớn đầu tiên ở Iraq bị IS chiếm giữ kể từ khi lực lượng an ninh và các nhóm bán quân sự Iraq bắt đầu đẩy lui chúng vào năm ngoái. Việc để Ramadi rơi vào tay IS được cho là thất bại lớn đối với chính quyền trung ương Iraq.

IS tạo ra một biến thể thánh chiến mới

Nhà nước Hồi giáo (IS) đang xây dựng một đội quân trung thành tới từ châu Âu, bao gồm những kẻ mang trong đầu tư tưởng cực đoan được ví như nửa khủng bố, nửa gangster.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới