Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Iraq quyết giành lại Ramadi, tiêu diệt 300 tay súng IS

Nhằm giành lại thành phố Ramadi (tỉnh Anbar), quân đội Iraq mở các đợt không kích xuống phía tây tỉnh này, tiêu diệt ít nhất 300 tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Iraq quyet gianh lai Ramadi, tieu diet 300 tay sung IS hinh anh 1
Chiến đấu cơ F-16 của quân đội Iraq. Ảnh: Press TV

Nguồn tin từ Harakat Hizballah al-Nujaba - một lực lượng chống IS của người Shiite, ngày 2/6 cho biết các đợt không kích diễn ra ở các khu vực Anah và Rawah. 

"Ước tính sơ bộ cho thấy hơn 300 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt", Harakat Hizballah al-Nujaba nói trong một thông cáo. Thông cáo cũng cho biết quân đội Iraq đã tiến hành "các cuộc không kích quy mô lớn" nhằm vào các mục tiêu IS giữa khu vực al-Rummaneh và quận al-Bagoz, phía tây Ramadi. 

Theo Press TV ngày 3/6, từ tuần trước, quân đội Iraq mở nhiều chiến dịch tấn công IS ở tây nam tỉnh Anbar để giành lại Ramadi - thủ phủ của tỉnh, sau khi để mất thành phố này vào tay IS hồi giữa tháng 5. 

Nguồn tin các quan chức địa phương khi đó nói ít nhất 500 người đã thiệt mạng chỉ trong 2 ngày IS tấn công Ramadi. Liên quan đến IS, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 3/6 thông báo liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu tiêu diệt hơn 10.000 tay súng IS tại Iraq và Syria trong vòng 9 tháng qua. 

Ông cũng nói cuộc chiến chống lại IS có nhiều tiến bộ nhưng nhóm này vẫn ngoan cố chống cự và có khả năng giành thế chủ động.

'IS huấn luyện 500 trẻ thành chiến binh đánh bom liều chết'

Một tướng cảnh sát Iraq lo ngại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang đào tạo hàng trăm trẻ em mà phiến quân đã bắt cóc để trở thành những kẻ đánh bom liều chết.

Chiến binh IS giả gái để đánh bom liều chết

Một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cải trang thành phụ nữ xâm nhập vào nhà thờ ở Saudi Arabia để đánh bom liều chết hôm 29/5.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150603/iraq-quyet-gianh-lai-ramadi-tieu-diet-300-tay-sung-is/756324.html

Theo T.Vy/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới