Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS âm mưu bắt cóc thủ tướng Malaysia

Cảnh sát Malaysia đã phát hiện và đập tan âm mưu bắt cóc Thủ tướng Najib Razak và các quan chức chính phủ cấp cao khác mà lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên kế hoạch.

Ông Ahmad Zahid Hamidi, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia, cho biết, âm mưu bắt cóc các nhân vật cấp cao bị phá vỡ trong năm ngoái. Các tay súng muốn tấn công thủ đô hành chính Putrajaya để bắt giữ các nhân vật quan trọng trong chính quyền, Reuters đưa tin.

“Ngày 30/1/2015, 13 người có liên quan tới IS đã lập kế hoạch bắt cóc thủ tướng, bộ trưởng nội vụ và bộ trưởng Quốc phòng của Malaysia. Cảnh sát cũng phát hiện vật liệu nổ mà những kẻ bắt khủng bố chuẩn bị để sử dụng trong kế hoạch bắt cóc”, ông Hamidi cho biết khi đề cập tới nỗ lực ngăn chặn IS của chính phủ hôm 8/3.

Trước mối nguy từ IS, ông Hamidi cho rằng phiến quân Hồi giáo dù chưa thành lập lực lượng ở Malaysia nhưng quốc gia này vẫn chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng và hành động cực đoan của IS. Thậm chí, các phần tử cực đoan trong nước đã hành động theo sự chỉ đạo của IS từ Syria.

Dù chưa phải hứng chịu những vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhưng từ tháng 1/2015, Malaysia đã bắt giữ ít nhất 160 người vì tình nghi tham gia các hoạt động cực đoan, trong đó 7 người được tin là phần tử IS. Malaysia cũng duy trì tình trạng báo động cao sau khi nhóm phiến quân liên kết với IS thực hiện hàng loạt vụ khủng bố ở thủ đô Jakarta, Indonesia vào ngày 14/1.

Theo lời Bộ trưởng Hamidi, từ giữa tháng 9/2014 tới tháng 5/2015, IS đã lên kế hoạch tấn công trên khắp Malaysia, bao gồm thủ đô Kuala Lumpur, Putrajaya hay bang Kedah. Kế hoạch của chúng bao gồm ăn cắp vũ khí tại các doanh trại quân đội, chế tạo bom và vật liệu nổ cũng như trộm cắp tiền để tài trợ cho các cuộc tấn công hay bắt cóc các quan chức để đòi tiền chuộc. Mục tiêu khủng bố của lực lượng này là các trung tâm giải trí, thánh đường hồi giáo của người Shiite, đền thờ Phật giáo hay các công trình tôn giáo khác.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Thế giới