M

IS âm mưu tấn công tàu điện ngầm Mỹ, Pháp

Thủ tướng Iraq hôm qua cho biết Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang có kế hoạch tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở Mỹ và thủ đô Paris của Pháp.

IS am muu tan cong tau dien ngam My, Phap hinh anh 1
Một chuyến tàu điện ngầm ở New York. Ảnh: AFP

Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi nói với các phóng viên bên lề cuộc họp của Liên Hợp Quốc hôm 25/9 rằng ông nhận tin từ các quan chức tại Baghdad về kế hoạch tấn công hệ thống tàu điện ngầm của IS. Họ cho biết công dân Pháp và Mỹ sẽ thực hiện vụ tấn công.

"Hôm nay, khi đã đến đây, tôi nhận báo cáo chính xác từ Baghdad sau khi lực lượng an ninh bắt một số phần tử thánh chiến. Mạng lưới chiến binh tại Iraq sẽ tiến hành tấn công vào hệ thống tàu điện ngầm ở Paris và Mỹ", AFP dẫn lời ông al-Abadi nói. "Tuy nhiên, chúng không phải là người Iraq. Một số chiến binh là người Pháp, một số là người Mỹ và chúng đang ở Iraq".

Thủ tướng Iraq không rõ thời điểm IS sẽ tiến hành cuộc tấn công. Ông cũng từ chối nói rõ hơn về địa điểm mà chúng muốn tấn công trên lãnh thổ Mỹ.

Mỹ cho biết họ không có thông tin về âm mưu này nhưng Trợ lý Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông George Venizelos, nói họ đã nhận lời cảnh báo của Thủ tướng Iraq. FBI cũng đã liên lạc với các cơ quan và nguồn tin tình báo khác để đánh giá về mối đe dọa.

"Lực lượng Đặc nhiệm Khủng bố của FBI cùng Sở Cảnh sát New York cam kết sẽ bảo vệ thành phố", Venizelos nói.

Nhà chức trách Pháp chưa thể xác minh báo cáo về âm mưu này. Pháp là nước cùng Mỹ tiến hành không kích vào các mục tiêu của IS tại Iraq và trước đó đã ra lệnh tăng cường an ninh cho hệ thống giao thông và những địa điểm công cộng. 

Hôm 24/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Cuộc họp tập trung vào mối đe dọa từ các phần tử thuộc Nhà nước Hồi giáo có vũ trang và sở hữu hộ chiếu phương tây. Các quan chức lo ngại những kẻ này có thể thực hiện vụ tấn công nhằm vào Mỹ và châu Âu.

Al-Qaeda công khai dạy chế bom và dọa tấn công Mỹ, Anh

Một tạp chí tiếng Anh trực tuyến của tổ chức khủng bố al-Qaeda vừa công khai dạy cách chế tạo bom xe và đưa ra danh sách các mục tiêu sắp bị tấn công tại Anh, Mỹ.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Phương Hà

Bình luận

Tin tức mới nhất IS