M

IS bán nô lệ tình dục trẻ em giá 165 USD

Liên Hợp Quốc xác nhận tính xác thực của bảng giá buôn bán nô lệ tình dục của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Để sở hữu phụ nữ, phiến quân chỉ bỏ ra từ vài chục đến vài trăm USD.

IS ban no le tinh duc tre em gia 165 USD hinh anh 1
Hai phụ nữ Yazidi trốn khỏi trại giam của IS, ngồi trong một chiếc lều ở trại tị nạn Sharya, thuộc vùng ngoại ô của tỉnh Duhok, Iraq, hôm 3/7. Ảnh: Reuters

Bảng giá bán nô lệ tình dục của IS xuất hiện trên mạng từ tháng 11/2014. Liên Hợp Quốc cũng sở hữu bản sao từ tháng 4 năm nay nhưng họ chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

Ngày 5/8, bà Zainab Bangura, đặc phái viên của tổng thư ký Liên Hợp Quốc về bạo lực tình dục liên quan đến xung đột, xác nhận bảng giá là thật.

“IS bán phụ nữ như những thùng dầu. Các thiếu nữ có thể qua tay 5 hoặc 6 người đàn ông. Đôi khi chiến binh bán họ trở lại gia đình với mức tiền chuộc lên tới hàng nghìn USD”, bà Bangura nói với tờ Bloomberg.

Biểu giá rất đơn giản và tính theo đồng dinar của Iraq. Số tiền giảm dần nếu tuổi của phụ nữ càng cao. Nếu quy đổi thành USD, chiến binh có thể mua nô lệ tình dục nhỏ hơn 9 tuổi với giá khoảng 165 USD. Mức tiền để mua một bé gái vị thành niên là 124 USD. IS bán phụ nữ trên 20 tuổi với giá thấp hơn và với những người ngoài 40 tuổi, giá niêm yết của họ chỉ 41 USD.

Thông thường, thủ lĩnh của IS có quyền lựa chọn đầu tiên. Sau đó, người giàu đấu giá và họ có thể chi hàng nghìn USD để sở hữu một cô gái đẹp. Những phụ nữ còn lại sẽ thuộc về chiến binh theo mức tiền quy định trong bảng giá.

“Chúng tôi không thể kiểm soát hoạt động buôn bán nô lệ tình dục trong lãnh thổ của IS. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng có bản hướng dẫn cách đối xử với phụ nữ, một văn phòng hôn nhân để tổ chức kết hôn và bảng danh sách giá cả nô lệ chi tiết. IS không phải nhóm nổi dậy bình thường”, Bangura nói.

Cuộc sống kinh hãi của nô lệ tình dục trong tay IS

Một nô lệ tình dục của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) nói phiến quân hãm hiếp em 5 lần mỗi ngày, trong khi nạn nhân khác khẳng định nếu cuộc trốn thất bại, cô chấp nhận cái chết.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới