M

IS bắn tên lửa vào tàu Hải quân Ai Cập

Phần tử cực đoan của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công một tàu tuần tra của Hải quân Ai Cập trong cuộc đụng độ trên biển hôm 16/7.

IS ban ten lua vao tau Hai quan Ai Cap hinh anh 1
Tàu của Ai cập bốc cháy sau khi trúng tên lửa từ phiến quân. Ảnh: AFP

Quân đội Ai Cập cho biết, họ phát hiện một nhóm chiến binh tại khu vực ven biển thuộc bán đảo Sinai.

Vụ đụng độ xảy ra khi tàu cách vị trí của phiến quân khoảng 3 km. IS bắn tên lửa về phía tàu Ai Cập khiến nó bốc cháy. Chuẩn tướng Mohammed Samir cho biết, không ai trên tàu thiệt mạng, một số người bỏng nhẹ, Daily Mail đưa tin.

“Chúng tôi đang ngồi trên biển thì nghe thấy tiếng nổ lớn. Sau đó, 2 tàu nhỏ tới cố gắng dập tắt đám cháy và cứu thủy thủ đoàn. Họ kéo chiếc tàu hỏng ra khỏi khu vực nguy hiểm”, một nhiếp ảnh của AFP và Ahmed Nofal, nhân chứng vụ việc, kể.

Giới chức Ai Cập từ chối xác thực thông tin tàu nước này trúng tên lửa. Tuy nhiên, họ đang xem xét khả năng phiến quân bơi tới vị trí tàu tuần tra, đặt chất nổ vào trong và dùng thiết bị kích nổ từ xa.

Tháng 11/2014, IS tuyên bố sự hiện diện trên bán đảo Sinai. Khoảng 2.000 phần tử cực đoan tại đây thành lập nhóm thánh chiến Ansar Bait al-Maqdis thề trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo các quan chức an ninh, tàu Ai Cập thường xuất hiện ở vùng biển này để tuần tra hoặc đưa quân đội, cảnh sát từ đảo vào đất liền. Họ dùng đường biển để tránh đối mặt với phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Ngày 15/7, quân đội nước này cũng ngăn chặn thành công vụ đánh bom xe vào căn cứ quân sự nằm trên đường cao tốc nối giữa thủ đô Cairo và bờ Biển Đỏ.

Bom nổ trước Lãnh sự quán Italy tại Ai Cập, một người chết

Sáng sớm 11/7, một vụ nổ lớn xảy ra bên ngoài Lãnh sự quán của Italy ở thủ đô Cairo của Ai Cập, khiến một người thiệt mạng và ít nhất 5 người khác bị thương.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Tống Hoa

Bình luận

Tin tức mới nhất IS