Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS bị lộ tài liệu về quản lý chiến lợi phẩm

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thiết lập các cơ quan quản lý chiến lợi phẩm, gồm nô lệ và tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, giúp chúng kiểm soát vùng đất rộng lớn như Syria, Iraq.

IS bi lo tai lieu ve quan ly chien loi pham hinh anh 1

Cờ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Ảnh minh họa: AFP

Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ đã thu những tài liệu dưới dạng ổ cứng máy tính, USB, đĩa CD, DVD và các giấy tờ khác trong một cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh tài chính hàng đầu của IS là Abu Sayyaf tại Syria hồi tháng 5, theo AFP.

Tài liệu hé lộ diwan, tương đương một bộ của chính phủ, chuyên quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, gồm khai thác cổ vật. Những người nô lệ cũng nằm trong danh sách “chiến lợi phẩm” mà một diwan khác quản lý.

Nhiều phần trong số các tài liệu fatwa, hay còn gọi là quy định về tôn giáo, đề cập tới các vấn đề từ hiếp dâm nữ tù nhân tới đối đãi nô lệ có con nhỏ.

Aymenn al-Tamimi, một chuyên gia tại Diễn đàn về Trung Đông và cũng là chuyên gia về IS nhận định, những fatwa này nằm trong nỗ lực của nhóm Hồi giáo cực đoan để thể hiện một “thể chế nhà nước” tự xưng. “IS đầu tư xây dựng hình ảnh một thể chế nhà nước nhiều hơn bất cứ một tổ chức phiến quân nào”, Aymenn nói.

Theo ông Amos Hochstein, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề năng lượng, tài liệu cũng cho thấy cách IS quản lý tỉ mỉ nhiều hoạt động như dầu mỏ và khí đốt, dù đây không phải là những lĩnh vực quá phức tạp.

Giới chức Mỹ cho biết, tài liệu này giúp họ hiểu rõ hơn về cách thức IS kiểm soát lãnh thổ mà chúng chiếm được.

Tuần trước Reuters trích dẫn một trong số các điều khoản fatwa liên quan đến việc IS cho phép lấy nội tạng từ con tin còn sống để cứu mạng một người Hồi giáo, ngay cả khi con tin có thể thiệt mạng.

IS cho phép lấy nội tạng người để cứu phiến quân

Tài liệu trong tay chính phủ Mỹ cho thấy nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể đã cho phép phiến quân lấy nội tạng người vô tội để cứu sống các tay súng.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới