M

IS bịt mắt, chặt tay kẻ trộm giữa phố

Sát thủ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chặt tay kẻ trộm, rồi dùng băng bịt vết thương trước sự chứng kiến của đông đảo người dân ở Iraq.

1
Các phần tử IS chặt tay kẻ trộm giữa phố ở Iraq. Ảnh: Daily Mail

Tổ chức khủng bố vừa tung hình ảnh trừng phạt phạm nhân qua mạng xã hội. Chúng bịt mắt, buộc tay người bị buộc tội ăn trộm rồi hành xử, Daily Mail đưa tin ngày 17/6.

Vụ trừng phạt của IS diễn ra tại tỉnh Nineveh của Iraq, nơi Mosul là thủ phủ. Thành phố đang nằm trong tầm kiểm soát hoàn toàn của phiến quân. Tuy nhiên, người ta chưa rõ địa điểm cụ thể nơi IS chặt tay tù nhân.

Tổ chức Hồi giáo cực đoan tung hình ảnh trừng phạt này vài tuần sau thông tin gây sốc về việc chúng ép người tù dùng thuốc phiện trước khi chặt tay tại Mosul. Đó là lý do nạn nhân vẫn bình tĩnh trước và tại thời điểm bị xử.

Giới phân tích cho rằng phiến quân đã chuốc ma túy cho Moaz al-Kasasbeh, phi công người Jordan, trước khi thiêu sống anh hồi tháng 1. Vì thế, al-Kasasbeh không hay biết chuyện gì sắp xảy ra, không hoảng sợ khi ngọn lửa bùng lên.

1
Các phần tử khủng bố kiểm soát đám đông tới xem vụ trừng phạt. Ảnh: Daily Mail

Hồi đầu năm, IS tung tài liệu giải thích các quy định về xử phạt phạm nhân ở vùng chiếm đóng tại Iraq và Syria. Nhóm khủng bố liệt kê các tội danh và quy định việc xử phạt được tiến hành sau phiên tòa Hồi giáo. Chúng luôn trừng phạt các phạm nhân ở trung tâm các thành phố và thị trấn. Đàn ông và thanh thiếu niên được khuyến khích xem các vụ xử tử, chặt chân, tay.

IS tung video chặt tay, chân 'gián điệp'

Lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa công bố video chặt tay và chân của một người với cáo buộc gián điệp. Nạn nhân bị trói trên khung gỗ hình chữ thập.

Cảnh IS đào tạo những đứa trẻ bị 'tẩy não'

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang "tẩy não" hàng loạt thiếu niên bằng cách đào tạo các em trong trại huấn luyện của tổ chức.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới