M

IS chặt đầu 6 binh sĩ Syria vì 'giết dân thường vô tội'

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kê đầu các binh sĩ Syria vào thớt gỗ và hành hình trước sự chứng kiến của dân chúng vì tội đánh bom xe khiến "người dân vô tội" thiệt mạng.

1
Sát thủ IS chặt đầu các binh sĩ Syria ngay trên đường phố. Ảnh: Daily Mail

Đao phủ của phiến quân lôi các tù nhân ra giữa đám đông ở thành phố al-Mayadin, Syria và bắt họ quỳ gối trước khi ra tay tàn độc. Phạm nhân bị kết tội đánh bom xe vào khu vực dân cư, cướp sinh mạng của nhiều công dân vô tội, Daily Mail đưa tin.

Vụ hành quyết nằm trong clip 6 phút mà tổ chức khủng bố tung lên mạng ngày 15/4.

Trước đó vào ngày 13/4, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren, phát biểu tại một cuộc họp báo rằng IS đã mất 25 đến 30% lãnh thổ tại Iraq, tương đương với 12.950 đến 15.540 km2.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, vẫn còn sớm để kết luận rằng thế trận đã đổi chiều, nhưng các cuộc không kích và lực lượng bộ binh Iraq “đã gây ra những tổn hại đáng kể” cho IS.

Bé gái 7 tuổi tập bắn súng để tiêu diệt IS

Video vừa xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy cảnh một bé gái người Kurd ngắm bắn mục tiêu giả định là những phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq.

IS xử tử bác sĩ vì không điều trị cho chiến binh

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắn vào đầu 10 bác sĩ vì họ không chữa vết thương cho các phần tử khủng bố tại Iraq.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới