M

'IS châu Phi' bắt cóc 2.000 cô gái, cưỡng hiếp tập thể

Ngày 14/4, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) khẳng định từ đầu năm ngoái đến nay, nhóm khủng bố châu Phi Boko Haram đã bắt cóc ít nhất 2.000 bé gái và phụ nữ.

Các phụ nữ Nigeria trốn thoát khỏi khu vực bị Boko Haram chiếm đóng kể lại thời kỳ kinh hoàng.

Phụ nữ Nigeria trốn thoát khỏi khu vực bị Boko Haram chiếm đóng kể lại thời kỳ kinh hoàng.

Theo AFP, vụ Boko Haram bắt cóc 29 nữ sinh Nigeria từ Chibok ngày 14/4/2014 khiến thế giới lần đầu chú ý đến nhóm khủng bố được mệnh danh là “Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở châu Phi”. Tuy nhiên, AI cho biết Boko Haram còn thực hiện 38 vụ bắt cóc khác ở châu Phi.

“Rất khó để xác định rõ con số nạn nhân bị Boko Haram bắt cóc. Dựa trên lời khai của nhân chứng và các thiếu nữ trốn thoát, chúng tôi ước tính số phụ nữ và bé gái bị nhóm khủng bố này bắt ít nhất 2.000 người”, báo cáo của AI cho biết.

Một nguồn tin từ quân đội Nigeria cho biết nhóm nữ sinh Chibok được chia làm 3 hoặc 4 nhóm và bị giam ở các căn cứ khác nhau của Boko Haram. Một số bị đưa đến Cameron và Chad. Quân đội Nigeria cho biết không thể thực hiện chiến dịch giải cứu vì quá nguy hiểm.

Hồi tháng 5/2014, Boko Haram công bố video quay cảnh 100 nữ sinh Chibok mặc trang phục Hồi giáo và đọc kinh Koran. Thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau tuyên bố toàn bộ nữ sinh đều đã được gả chồng.

Một tổ chức nhân quyền từng phỏng vấn 80 phụ nữ và bé gái bị Boko Haram bắt cóc cho biết trong 23 trường hợp, các nạn nhân bị cưỡng hiếp ngay trên đường đi hoặc bị ép cưới.

Một cô gái 19 tuổi kể: “Tôi bị cưỡng hiếp nhiều lần khi bị giam ở căn cứ của Boko Haram. Có lúc 3, 5 hoặc 6 tên cưỡng hiếp tôi”.

“Chuyện đó xảy ra hàng đêm. Một số tên từng là bạn học của tôi ở làng. Những kẻ biết tôi từ trước lại càng tỏ ra tàn bạo hơn”, cô gái này đau đớn nói. Một số nữ nạn nhân cho biết họ còn bị ép phải học cách bắn súng, chế tạo bom và bị ép phải đi giết người.

AI ước tính Boko Haram đã sát hại hơn 4.000 người trong năm 2014 và ít nhất 1.500 người trong 3 tháng đầu năm 2015.

Liên Hợp Quốc cho biết IS và Boko Haram nằm trong danh sách 13 nhóm khủng bố chuyên cưỡng hiếp và tấn công tình dục nạn nhân. Các vụ tấn công tình dục xảy ra như cơm bữa ở Iraq, Syria và Nigeria. Ở Iraq, IS chiếm thành phố Mosul hồi tháng 6/2014 và biến phụ nữ người Yazidi thành nô lệ tình dục.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc ước tính chỉ trong vài tháng qua, khoảng 1.500 phụ nữ ở Iraq đã bị ép trở thành nô lệ tình dục. Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở Syria.

IS tung lên mạng video hành quyết một binh sĩ Ai Cập

Các phần tử thánh chiến Ai Cập trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tung cảnh bắn chết một binh sĩ Ai Cập và chặt đầu một con tin khác lên mạng.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150414/is-chau-phi-bat-coc-2000-co-gai/733688.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất IS