M

IS chế ảnh 'hành quyết Obama'

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng ảnh ghép về cảnh hành quyết Tổng thống Mỹ Barack Obama và dọa trả đũa việc lính đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của chúng.

Abu Sayyaf, lãnh đạo cấp cao <a href=IS vừa bị tiêu diệt. Ảnh: Daily Mail" />
Abu Sayyaf, thủ lĩnh cấp cao của IS mà lính đặc nhiệm Mỹ vừa tiêu diệt. Ảnh: Daily Mail

Sau khi báo chí phương Tây đưa tin về cái chết của Abu Sayyaf, một thủ lĩnh cấp cao của IS mà đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hôm 16/5, nhóm phiến quân liên tục đưa ra lời cảnh báo trả thù.

"Nếu mục tiêu của các người là sát hại Abu Sayyaf, chúng tôi sẽ chĩa mũi súng về Tổng thống Barack Obama và thực hiện những cuộc tấn công trả thù", một phần tử IS viết trên Twitter. Những cộng đồng mạng ủng hộ IS chia sẻ một ảnh ghép về cảnh Tổng thống Mỹ bị hành quyết, trang International Business Times đưa tin.

Phần lớn chiến binh IS và phần tử thánh chiến không tin biệt kích Mỹ đã phát động một chiến dịch tại Syria. Họ cho rằng tin về cái chết của Abu Sayyaf chỉ là một biện pháp tuyên truyền nhằm gây rối loạn nội bộ IS.

Theo New York Times, lính đặc nhiệm Mỹ tiến hành một cuộc đột kích "hiếm có" ở miền đông Syria. Khoảng 20 binh sĩ của đội Delta Force tiêu diệt Abu Sayyaf, bắt sống vợ của y và giải thoát một phụ nữ người Yazidi là nô lệ tình dục của Abu.

Tờ báo cho biết, Tổng thống Obama đã phê chuẩn chiến dịch bí mật.

Ngày 16/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter, khẳng định tại một cuộc họp báo rằng việc tiêu diệt Abu Sayyaf "là đòn giáng mạnh" vào IS. Y là thủ lĩnh quan trọng trong các chiến dịch quân sự của phiến quân, đồng thời là người chỉ đạo hoạt động mua bán dầu khí bất hợp pháp của tổ chức.

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS

Hôm 16/5, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và bắt vợ của phần tử khủng bố trong cuộc đột kích tại miền đông Syria.

Chiêu thức trừng phạt rùng rợn mới của IS

Thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đo kích thước trên đầu hai cậu bé để rạch vết thương, giống như vết mà hai em gây ra cho nạn nhân.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới