M

IS chính thức xác nhận việc hành quyết một con tin Nhật

Hôm 25/1, tổ chức Nhà nước Hồi giáo xác nhận chúng đã hành quyết Haruna Yukawa,một trong hai công dân Nhật Bản mà chúng bắt.

is.jpg" alt="IS chinh thuc xac nhan viec hanh quyet mot con tin Nhat hinh anh 1" title="IS chính thức xác nhận việc hành quyết một con tin Nhật hình ảnh 1" />
Hai con tin Nhật Bản màị IS bắt. Ảnh: AFP

Nhóm Hồi giáo cực đoan tuyên bố trên Đài phát thanh Al-Bayan, phát sóng tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chúng tại Iraq và Syria, rằng “IS đã thực hiện lời đe dọa với việc hành quyết con tin người Nhật Haruna Yukawa sau khi thời hạn chót kết thúc".

“Con tin thứ hai (Kenji Goto) đang kêu gọi người thân gây sức ép với chính phủ Nhật Bản để thả người chị của chúng tôi là Sajida al-Rishawi, người đang sống trong nhà tù của những kẻ áp bức ở Jordan, để đổi lấy tự do cho anh ta”.

 

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://www.vietnamplus.vn/is-chinh-thuc-xac-nhan-da-hanh-quyet-mot-con-tin-nhat-ban/304179.vnp

Theo Vietnam+

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISNhật BảnThế giới