Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS cho phép lấy nội tạng người để cứu phiến quân

Tài liệu trong tay chính phủ Mỹ cho thấy nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể đã cho phép phiến quân lấy nội tạng người vô tội để cứu sống các tay súng.

Theo Reuters, nội dung này được đề cập trong tài liệu ngày 31/1. Theo phán quyết của nhóm cực đoan, việc lấy nội tạng của tù nhân hoặc thậm chí là người vô tội để cứu tính mạng phiến quân Hồi giáo đều được cho phép. 

Đây là một trong những tài liệu do lực lượng đặc nhiệm của Mỹ thu được trong một cuộc vây ráp ở miền đông Syria hồi tháng 5. Tuy nhiên, Reuters không thể xác nhận tính chính xác của thông tin.

"Cuộc sống và nội tạng của kẻ bỏ đạo không được tôn trọng và có thể bị tước đi mà không cần hình thức trừng phạt khác", nội dung văn bản theo dạng sắc lệnh Hồi giáo (fatwa) viết. Trong Fatwa số 68, theo bản dịch của chính phủ Mỹ, việc loại bỏ nội tạng của tù nhân không bị cấm, kể cả khi điều đó chấm dứt cuộc đời của họ. 

Phán quyết này còn trích dẫn các văn bản, luật lệ của IS và ủng hộ quan điểm "cấy ghép nội tạng khoẻ mạnh để cứu sống một tay súng Hồi giáo hoặc thay thế cơ quan đã tổn thương nếu được cho phép".

IS cho phep lay noi tang nguoi de cuu phien quan hinh anh 1
Một cuộc không kích của Mỹ ở Syria. Ảnh: Reuters

Tài liệu không cung cấp bằng chứng cho thấy nhóm khủng bố thực sự tham gia lấy hoặc buôn bán nội tạng, nhưng đây được coi là một hình thức xử phạt của nhóm cực đoan.

Trước đây, Iraq từng cáo buộc lực lượng này mở trung tâm buôn bán nội tạng để thu lợi. Nội dung tư liệu cũng không định nghĩa người "bỏ đạo", nhưng trên thực tế IS từng giết hại và giam giữ nhiều người không theo đạo Hồi hay những người không tuân theo quan điểm cực đoan của chúng. 

Đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc, Mohamed Ali Alhakim, nói với Reuters rằng các tài liệu cần được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kiểm tra trước khi khẳng định đây là bằng chứng khẳng định IS có hành vi buôn bán nội tạng để kiếm tiền. 

Trong cuộc tấn công vào vùng đất ở Syria hồi tháng 5, Mỹ đã ghi được 7 Terabyte dữ liệu dưới dạng ổ đĩa cứng máy tính, USB, đĩa CD, DVD và giấy tờ. Theo Brett McGurk, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại liên minh chống IS, thủ lĩnh tài chính Abu Saleh của IS đã thiệt mạng trong một cuộc không kích.

Giới chức Mỹ nói rằng tư liệu trên giúp chính phủ có cái nhìn rõ hơn về cách IS tổ chức hoạt động, kiếm tiền và hệ thống hóa luật pháp. Trong thời gian qua, chính phủ Mỹ chia sẻ một số tài liệu với các nước trong liên quân.

Hồi tháng 2, Alhakim từng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc điều tra cái chết của 12 bác sĩ ở thành phố Mosul của Iraq. Họ thiệt mạng sau khi từ chối tham gia phẫu thuật lấy nội tạng. 

Hai năm làm nô lệ cho IS

Muhammad và gia đình đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chạy trốn khỏi thị trấn al-Ashara. Ở vùng đất này, anh đã trải qua hai năm ác mộng dưới ách thống trị của các chiến binh thánh chiến.


 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Hội đồng Bảo an LHQ

  Hội đồng Bảo an là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Trách nhiệm chính của Hội đồng Bảo an là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Các thành viên sẽ nhóm họp bất kỳ khi nào hòa bình bị đe dọa.

  • Thành lập: 1946
  • Thành viên: 15
  • Trụ sở: New York, Mỹ

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới