Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS có thể dùng 'chim cảm tử' để tiêu diệt máy bay

Một kẻ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đề xuất kế hoạch tấn công máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu bằng cách sử dụng những con chim được gắn thuốc nổ.

IS co the dung 'chim cam tu' de tieu diet may bay hinh anh 1
Mô phỏng phương thức gắn thiết bị nổ để tiêu diệt máy bay. Ảnh: Vocativ

Qua ứng dụng tin nhắn Telegram, tên này đăng tải một "kế hoạch toàn diện" nhằm tiêu diệt mục tiêu là chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, trang tin Vocativ cho biết.

Theo đề xuất "Cách thức bắn hạ chiến đấu cơ mới", phiến quân có thể buộc thuốc nổ hoặc bom lên những con chim, sau đó đưa chúng đến vùng chiến sự. Các tay súng sẽ huấn luyện "chim cảm tử" theo 6 bước trước khi tiếp cận mục tiêu và cho nổ tung trên không trung, tương tự cách thực thi nhiệm vụ của những kẻ đánh bom tự sát. 

Kẻ trung thành với tổ chức khủng bố gợi ý sử dụng bom Urea, loại hắn cho là đã được dùng để tiêu diệt máy bay của Nga ở Sinai, Ai Cập, hồi cuối tháng 10.

Sau khi nghiên cứu, tên này cho rằng hai loài chim có tiêu chí phù hợp cả về tốc độ và độ cao là chim cắt lớn và kền kền. Kền kền sống ở châu Phi, nhưng chúng cũng có thể được buôn lậu hoặc được tìm thấy trong các vườn thú ở Syria và Iraq.

Theo Washington Post, báo cáo hồi đầu năm nay cho thấy các phần tử của nhóm cực đoan đã buộc mìn vào gà sống để chúng lang thang tại cứ điểm của đối phương và kích hoạt. Nhiều hình ảnh con vật mang theo bom được đăng tải trên mạng, tuy nhiên nhà chức trách chưa xác nhận được tính chân thực và thời gian chụp.

IS dùng gà làm bom tự sát

Các phần tử của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) buộc mìn vào gà sống để chúng lang thang tại cứ điểm của đối phương và kích hoạt.


 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Nga Thế giới