M

IS có thể mua vũ khí hạt nhân và đưa tới Mỹ

Trên số mới nhất của tạp chí tuyên truyền, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố, trong vòng 12 tháng, phiến quân có thể mua vũ khí hạt nhân và chuyển chúng tới Mỹ.

<a href=IS dọa mua bom hạt nhân từ Pakistan và đưa chúng tới Mỹ. Ảnh minh họa: AFP" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_05_23/zing_hoigiao_1.jpg" />
IS dọa mua bom hạt nhân từ Pakistan và đưa chúng tới Mỹ. Ảnh minh họa: AFP

Bài báo của John Cantlie, một con tin mà IS đang giữ, trên tạp chí tuyên truyền Dabiq cho hay, phiến quân có hàng tỷ USD trong ngân hàng. Với số tiền đó, họ có thể mua thiết bị hạt nhân từ Pakistan thông qua các đại lý vũ khí có mối liên hệ với các quan chức tham nhũng.

Theo kịch bản, sau khi mua vũ khí hạt nhân của Pakistan, IS sẽ vận chuyển chúng qua Lybia và Nigeria để tới phương Tây. “Các lô hàng ma túy từ Colombia từng qua Tây Phi để đến châu Âu. Vì thế, việc di chuyển các loại hàng lậu từ Đông sang Tây rất khả thi”, Cantlie lập luận.

Đích cuối cùng của vũ khí hạt nhân là Mỹ. “Các thành viên của IS đang trà trộn vào khoảng 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ với một quả bom hạt nhân trong cốp xe”, bài báo khẳng định.

Cantlie nhấn mạnh rằng tổ chức cực đoan đang tìm cách thực hiện một phi vụ lớn trên đất Mỹ. Dù tác giả thừa nhận đây là một kịch bản “xa vời”, nhưng khả năng thành hiện thực đã cao hơn nhiều so với một năm trước.

Số liệu về thành viên của IS rất khác nhau, RT cho hay. Theo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), số lượng phiến quân tại Iraq và Syria là khoảng 30.000 người. Quân đội Nga cho rằng, con số có thể lên tới 70.000 người, trong khi một nhà lãnh đạo người Kurd nói IS có khoảng 200.000 thành viên.

Việc xác định khối tài sản chính xác của IS thậm chí còn khó khăn hơn nhiều. Theo số liệu, IS có 2 tỷ USD, số tiền lớn hơn mức cần thiết để chúng có thể mua vũ khí hạt nhân, tại thời điểm hiện tại.

IS đang tiến về Baghdad, chính phủ bỏ mặc người dân

Nhà nước Hồi giáo đang tập trung lực lượng chuẩn bị đánh chiếm thị trấn chốt chặn ở cửa ngõ Baghdad, trong khi Iraq đóng cửa cây cầu duy nhất ngăn dân vào thành phố chạy trốn IS.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 324.720.797 (2016)
  • GDP: 18.558 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

An Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISMỹThế giới