Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

IS có ý định tấn công căn cứ không quân Mỹ ở Hàn Quốc

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho hay, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng coi công dân nước này và các căn cứ không quân Mỹ tại Hàn Quốc là mục tiêu tấn công.

Theo Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS), thông qua ứng dụng tin nhắn Telegram, IS kích động tấn công khủng bố nhằm vào các căn cứ không quân Mỹ tại Hàn Quốc và công dân nước này. IS cũng tiết lộ dữ liệu vị trí 77 căn cứ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng công dân của 21 quốc gia khác.

Tổ chức cực đoan thu được dữ liệu về vị trí các mục tiêu tấn công thông qua nhóm tin tặc có tên United Cyber Caliphate.

“Trong khi tuyên truyền dữ liệu về vị trí căn cứ và thông tin các cá nhân, IS xúi giục những người có cảm tình với nhóm trên toàn thế giới trả đũa với danh nghĩa lợi ích của người Hồi giáo”, Yonhap dẫn tuyên bố từ NIS cho hay.

IS co y dinh tan cong can cu khong quan My o Han Quoc hinh anh 1

Thành viên đặc nhiệm SWAT của Hàn Quốc làm nhiệm vụ tại sân bay quốc tế Incheon, phía tây thủ đô Seoul. Ảnh: Getty

 

Qua chương trình tin nhắn, IS tiết lộ vị trí các đơn vị không quân Mỹ ở Pyeongtaek (tỉnh Gyeonggi), Gunsan (tỉnh Bắc Jeolla), và một nhân viên của tổ chức phúc lợi xã hội Hàn Quốc.

NIS đã thông báo tình hình tới các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, quân đội và cảnh sát Hàn Quốc nhằm chuẩn bị các biện pháp ứng phó trước các vụ tấn công tiềm tàng.

IS từng nhiều lần đe dọa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc.

Tháng 10 năm ngoái, IS tung video tuyên chiến với 60 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, vì tội chống lại nhóm phiến quân. Đầu năm 2016, IS phát tán một danh sách các cá nhân chống lại nhóm, trong đó có 20 người Hàn Quốc.

Nhằm bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công khủng bố, chính quyền Hàn Quốc đã trục xuất 50 người nước ngoài có liên hệ với các tổ chức khủng bố trong 5 năm qua. Giới chức Hàn Quốc cũng phát hiện hai công dân nước này có ý định gia nhập các tổ chức khủng bố.

Phiến quân IS có thể tấn công Đông Nam Á mùa hè này

Các chuyên gia an ninh cảnh báo lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể phát động tấn công ở một trung tâm du lịch tại Đông Nam Á trong thời gian tới.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Hàn Quốc Mỹ Thế giới

Israel dua xe boc thep toi bien gioi voi Gaza hinh anh

Israel đưa xe bọc thép tới biên giới với Gaza

Lực lượng phòng vệ Israel triển khai 2 lữ đoàn bộ binh và các đơn vị bọc thép đến biên giới Gaza của Palestine, sau khi một tên lửa tấn công vào khu dân cư khiến 7 người bị thương.

Nga sap bay quan sat tai My bang Tu-154M hinh anh

Nga sắp bay quan sát tại Mỹ bằng Tu-154M

Nga sẽ tiến hành chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Mỹ theo Hiệp ước Vùng trời Mở từ 25 đến 30/3, với tầm xa tối đa là 5.130 km.