M

IS đang tiến về Baghdad, chính phủ bỏ mặc người dân

Nhà nước Hồi giáo đang tập trung lực lượng chuẩn bị đánh chiếm thị trấn chốt chặn ở cửa ngõ Baghdad, trong khi Iraq đóng cửa cây cầu duy nhất ngăn dân vào thành phố chạy trốn IS.

a
IS đã chiếm thị trấn Husayba, một trong những điểm phòng ngự từ xa quan trọng của Baghdad. Ảnh: New-middle

Phóng viên CNN nghi nhận, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chuẩn bị lực lượng để tiến về Baghdad. Ngày 22/5, IS đã chiếm được thị trấn Husayba, cách Ramadi 17 km về phía đông, trong một đợt tấn công bằng vũ khí hạng nặng.

Trước đó, quân đội Iraq đã thất thủ Ramadi, thành trì có vị trí chiến lược trong việc phòng thủ Baghdad từ xa. Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận, thất bại tại Ramadi là cú sốc lớn trong nỗ lực đánh bại IS của liên minh do Washington dẫn đầu.

Sau khi chiếm Ramadi, IS bắt đầu thực hiện chính sách tàn sát đẫm máu. Nhiều nhân chứng cho biết, các tay súng hành quyết những người mà họ buộc tội làm việc cho chính phủ. "Họ giết chết bất kỳ ai mà được cho là cảnh sát hoặc quân đội", một nhân chứng nói với CNN.

Các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, chiến binh IS chuẩn bị tiến về al Khalidiya, thị trấn cuối cùng tiếp giáp giữa Ramadi và Habbaniya. Đây là căn cứ quân sự và không quân quan trọng, điểm trung chuyển cho lực lượng an ninh Iraq và lực lượng dân quân Shiite.

ad
Chính phủ Iraq đã đóng cửa cây cầu duy nhất để rời khỏi tỉnh Anbar khiến hàng nghìn người dân mắc kẹt ở đây. Tính mạng của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự hung hăng và tàn bạo của IS. Ảnh: CNN

Quân đội Iraq dự định sử dụng căn cứ ở al Khalidiya kết hợp với dân quân Shiite để tái chiếm Ramadi. Nếu quân đội Iraq thất thủ ở al Khalidiya, thủ đô Baghdad sẽ bị đe dọa. Phóng viên CNN có mặt tại hiện trường ghi nhận, hàng nghìn người đang cố gắng chạy khỏi al Khalidiya do lo ngại IS sẽ tràn vào thị trấn.

Những người dân cố gắng vượt qua cầu phao Bzebiz với hy vọng đến được Baghdad, nơi họ có thể an toàn hơn. Tuy nhiên, quân đội Iraq đang thắt chặt an ninh tại cửa ngõ Baghdad khiến hàng nghìn người bị mắc kẹt tại Anbar.

Theo CNN, chính phủ Iraq yêu cầu những người ngoại tỉnh muốn vào Baghdad phải có người trong thủ đô bảo trợ. Điều đó khiến cơ hội chạy trốn khỏi IS của hàng nghìn người trở nên mong manh. Một nhân chứng nói với CNN rằng, họ rất tức giận khi chính phủ bỏ mặc tính mạng của người dân.

Ngày 22/5, chính phủ Iraq đã đóng cửa cầu Bzebiz mà không đưa ra bất kỳ lý do nào, CNN ghi nhận. "IS ở sau lưng chúng tôi, nhưng con đường cuối cùng để chạy trốn đã bị đóng lại, chúng tôi phải đi đâu bây giờ", Sabah Hamid nói với CNN trong tuyệt vọng.

Toàn cảnh sự bành trướng của phiến quân IS

Lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) liên tiếp gia tăng ảnh hưởng, chiếm nhiều thành phố quan trọng trong khu vực như Ramadi ở Iraq và thành cổ Palmyra tại Syria.

Thành công và thất bại trong cuộc chiến chống IS

Cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq đang có diễn biến tích cực, song việc nhóm này từng bước chiếm các căn cứ quân sự quan trọng khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đức Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới